Thứ sáu, 25/06/2021 13:35 | Điểm tin:

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Thứ tư, 02/12/2020 16:20
Vietnam Airlines xin lỗi sau khi một nam tiếp viên hàng không của hãng vi phạm quy định cách ly phòng chống COVID-19.

“Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm COVID-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”, thông cáo của Vietnam Airlines gửi đến các cơ quan báo chí ngày 2/12 viết.

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi  - 1

Vietnam Airlines thực hiện nhiều chuyến bay "giải cứu" để đưa người Việt về nước. (Ảnh minh họa: VNA)

Vietnam Airlines khẳng định, việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú được hãng thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 3951/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo quốc gia phòngchống dịch COVID-19 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của các hãng hàng không. Những quy định này luôn được Vietnam Airlines quán triệt đến từng cán bộ nhân viên.

Tiếp viên D.V.H của hãng sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ 2 lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam – 115 Hồng Hà, (phường 2, quận Tân Bình) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm virus cho người khác.

Vietnam Airlines xác định an toàn phòng chống dịch cho hành khách, cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên và cộng đồng là ưu tiên số 1 và hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và các bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Trước đó, nhằm hỗ trợ công tác tổ chức cách ly tại Hà Nội, TP.HCM và các vùng lân cận khi dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines đã chủ động đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng để thành lập 1 trung tâm cách ly tại Hà Nội và 2 trung tâm cách ly tại TP.HCM.

Đây là những trung tâm đã được sử dụng để phục vụ cách ly cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên khi thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ nhiễm COVID-19. Các trung tâm đều đã được UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và TP.HCM chấp thuận thành lập trên cơ sở thẩm định, đánh giá của các  Sở Y tế, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và TP.HCM.

Đến nay, các trung tâm này đã phục vụ được gần 10.000 lượt cán bộ, nhân viên, phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines sau khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Như VTC News thông tin, tối 30/11 Bộ Y tế thông báo ghi nhận một ca lây nhiễm từ người cách ly, cụ thể là lây nhiễm từ bệnh nhân 1342, là nam tiếp viên hàng không tại TP.HCM. Bệnh nhân mới nhất có mã số 1347, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342.

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (từ ngày 14 đến 18/11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN 1325).

Theo quy định, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ lầu 3, số 50 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình).

Tuy vậy, trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó người bạn nam có tới sống cùng. Người bạn nam sau đó cũng có kết quả dương tính (BN 1347).