Thứ tư, 23/06/2021 16:25 | Điểm tin:

Thời tiết hôm nay 18/3: Khí lạnh tràn về, đề phòng mưa đá, lốc sét

Thứ tư, 18/03/2020 07:44
Việt BáoDo ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên các tỉnh ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông, có nơi mưa rất to. Tối hôm qua, mưa đá đã trút xuống tỉnh Lào Cai, Lai Châu

Trong hôm nay, mưa giông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h), vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 40-70mm/24h). Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ. Các tỉnh vùng núi phía Bắc trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ.

Mưa đá to bằng quả trứng tại huyện Si Ma Cai tối 17/3- Ảnh: Nguyễn Tình, TTO

Thủ đô Hà Nội mưa rào và giông. Trong mưa giông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 2-3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-21 độ, cao nhất 21-23 độ.

Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Đêm và sáng trời rét. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở mức 18-21 độ, có nơi dưới 17 độ.

Đông Bắc Bộ mưa rào và rải rác có giông, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 18-21 độ; vùng núi 15-18 độ.
 
Các tỉnh Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế mưa vài nơi; phía Nam trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 23-26 độ; phía Nam 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng với mức nhiệt trưa chiều 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ. Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ ban ngày phổ biến trong khoảng 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Trước đó, đêm 17/3, mưa đá đã trút xuống thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) và huyện Si Ma Cai (Lào Cai). Mưa đá mật độ dày, nhiều viên đá to bằng cái chén, quả trứng trút xuống. 

Mưa đá dày đặc xảy trên địa bàn thị trấn Si Ma Cai, xã Sán Chải và xã Nàn Sán tối 17/3- Ảnh: NGUYỄN TÌNH, TTO

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Minh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, mưa đá xảy trên địa bàn thị trấn Si Ma Cai, xã Sán Chải và xã Nàn Sán. 

"Bước đầu xác định có gây thiệt hại cho bà con nhân dân, nhất là các hộ gia đình có mái nhà bằng tấm lợp fibro xi măng và hoa màu. Hiện chúng tôi đã cử các cán bộ đi kiểm tra tình hình và tổng hợp thiệt hại" - ông Minh nói.
 
Cùng thời điểm, tại TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu), mưa đá xuất hiện kéo dài khoảng 10 phút, thời gian xảy ra mưa đá ngắn nhưng đá rơi với mật độ dày đặc, nhiều viên đường kính 2-3 cm.