Thứ Ba, 18/05/2021, 06:39 (GMT+7) | Điểm tin:

Phường Lam Hạ họp khẩn triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng trong đêm

Thứ Hai, 03/08/2020, 15:29 (GMT+7)
Sau khi có thông báo chính thức về ca nhiễm SARS – CoV -2 đầu tiên của thành phố Phủ Lý là nữ bệnh nhân 620 (BN) quê ở tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ tổ chức họp khẩn, triển khai các biện phòng, chống dịch và phong tỏa Đình Tràng ngày trong đêm 2/8.

Phường Lam Hạ họp khẩn trong đêm triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng

Ông Nguyễn Quỳnh Hưng, Chủ tịch UBND phường Lam Hạ quán triệt những công việc phải thực hiện ngay trong đêm 2/8 như bố trí lực lượng, lập chốt, giữ chốt an ninh...

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Lam Hạ (gọi tắt là BCĐ) đã thông báo cụ thể kết quả điều tra dịch tễ về ca bệnh 620 là Nguyễn Thị H, 44 tuổi, quê ở tổ dân phố Đình Tràng. Khẳng định, đây là ca bệnh di chuyển phức tạp, chưa thể kiểm soát, truy vết ngay  được các đối tượng thuộc diện tiếp xúc F1, F2, F3 với BN nên BCĐ yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố và các bí thư chi bộ huy động các tổ chức, đoàn thể xã hội vào cuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch từ đêm 2/8.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Thái, Trưởng trạm Y tế phường Lam Hạ cho biết: "Chúng tôi đã điều tra dịch tễ trường hợp BN 620, bước đầu xác định 1 trường hợp tiếp xúc gần là chồng bệnh nhân, có trường hợp là F2, 3 trường hợp F3. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả điều tra nhanh, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành điều tra dịch tễ thêm, truy tìm dấu vết các trường hợp tiếp xúc với BN. Song, đây là ca bệnh đã có di chuyển phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng mà đến giờ vẫn chưa thể xác định chính xác hết. Do đó, việc truy tìm dấu vết các trường hợp F1, F2 càng nhanh càng có giá trị khoanh vùng sớm, tránh được nguy cơ lây lan"

Phường Lam Hạ họp khẩn trong đêm triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng

Bác sỹ Nguyễn Quốc Thái (đứng giữa) thống nhất một số biện pháp triển khai tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường

Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố  "phong tỏa khu vực sinh sống và các địa bàn liên quan ca bệnh số 620 đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng, chống dịch; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn thành phố", phường Lam Hạ đã thống nhất thành lập 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch ngay tại các ngõ đi vào Đình Tràng.

Phường Lam Hạ họp khẩn  triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng trong đêm

Một trong những con ngõ đi vào tổ dân phố Đình Tràng vắng vẻ người qua lại ngay từ chiều tối 2/8

Thành phần giữ chốt bao gồm các lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân, có mặt 24/24 giờ thực hiện công việc đo thân nhiệt cho những người ra vào chốt, hạn chế người ra vào vùng dịch... Mỗi chốt được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế…

Ông Nguyễn Quỳnh Hưng, Chủ tịch UBND phường nói: "Sự việc xảy ra nhanh, bất ngờ nhưng chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách tốt nhất. Ngay khi cuộc họp đang diễn ra, cán bộ truyền thanh đã phát thông báo tới toàn thể nhân dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp sẽ thực hiện ngay trong đêm. Có thể người dân đang lo lắng, nhưng chúng tôi yêu cầu các tổ chức hội, đoàn thể vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền vận động nhân dân để nhanh chóng xác định thêm các trường hợp tiếp xúc với BN đến khai báo y tế, thực hiện cách ly, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, bà con cần bình tĩnh, không nên hoang mang, cùng đoàn kết chống dịch. Còn về những vấn đề phát sinh sau khi thực hiện phong tỏa khu vực này như hỗ trợ sinh hoạt phí cho người phải cách ly, bố trí lực lượng trực 24/24 trong vòng nhiều ngày… phường sẽ phải tổng hợp, báo cáo thành phố để xin hỗ trợ".

Phường Lam Hạ họp khẩn  triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng trong đêm

Một trong 5 chốt phong tỏa được dựng vào lúc 0h ngày 3/8

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/8, 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch bệnh tại khu vực tổ dân phố Đình Tràng chính thức hoạt động. Theo ghi nhận, từ tối 2/8, tất cả khu vực quanh tổ dân phố Đình Tràng đã vắng vẻ người qua lại. Người dân hầu như không ra ngoài bình thường như mọi khi. Báo cáo của lãnh đạo các khu dân cư tại cuộc họp khẩn trong đêm 2/8 cho thấy, sự việc đã và đang tác động đến tâm lý của nhân dân trong phường.

Phường Lam Hạ họp khẩn  triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng trong đêm

Lực lượng công an vẫn là nòng cốt trong việc đảm bảo hoạt động các chốt

Sáng chế 100 nghìn đồng của học trò Hà Tĩnh giúp thầy cô đỡ vất vả

Thấy thầy cô vất vả với khâu chụp ảnh bài thi để chấm trắc nghiệm, nhóm học sinh lớp 11A Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã lên ý tưởng chế tạo Giá chấm trắc nghiệm bán tự động. Sản phẩm được các giáo viên đánh giá cao về hiệu quả.