Lương tối thiểu vùng 2021 có tăng trong bối cảnh dịch Covid-19?

05/08/2020, 12:04

Sáng nay (5/8), Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2 để "chốt" mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

Trao đổi với báo chí trước giờ họp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, VCCI đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia bày tỏ về quan điểm của về việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu năm 2021 tới đây.

Ông Phòng cho rằng, từ thực tế dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu, gây ra những giãn cách, đứt đoạn các chuỗi cung ứng, nguyên liệu đầu vào. Đặc biệt ngành đang bị "ngấm đòn nặng nề nhất" là dệt may, da dày và những ngành thâm dụng nhiều lao động khác. Ngay cả các tập đoàn lớn trên thế giới và doanh nghiệp lớn cũng  đang khó khăn, phải cho nhân viên nghỉ luân phiên và chi trả mức lương tối thiểu trong thời gian đại dịch.

covid-19: doanh nghiep kho khan, tien luong toi thieu vung co tang? hinh 1

"Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, chúng ta đang có những gói hỗ trợ giải cứu doanh nghiệp thoát khỏi giai đoạn bĩ cực này. Do đó, chúng tôi kiến nghị không điều chỉnh lương tói thiểu trong thời gian tới, đảm bảo được cho doanh nghiệp có cơ hội để hồi phục. Chúng tôi mong muốn rằng người lao động cảm thông, chia sẻ với doanh nghiệp để chúng ta cùng vượt khó trong thời gian tới. Để hy vọng trong thời gian tới tình hình khả dĩ hơn sẽ tính đến chuyện điều chỉnh tiền lương cho phù hợp", ông Phòng nhấn mạnh.

Đại diện VCCI cho biết, đơn vị này đã đưa ra quan điểm không tăng lương tối thiểu vùng 2021 trong phiên họp đầu tiên và sẽ tiếp tục bảo lưu quan điểm này. 

"Chúng tôi hy vọng hội đồng tiền lương cùng nhau đồng thuận để vượt qua đại dịch, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững việc làm hiện tại cho người lao động vô cùng khó khăn", ông Hoàng Quang Phòng nói.

Về phía đại diện người lao động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, năm 2020 điều kiện kinh tế- xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covdi-19.

Ông Quảng cho hay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cơ sở diễn biến của phiên đàm phán để có phương án phù hợp vừa đảm bảo đời sống của người lao động vừa đảm bảo được phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng của doanh nghiệp. Tất cả phương án này hiện đang chờ diễn biến cụ thể của phiên họp.

Song phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng, trong trường hợp Hội đồng Tiền lương quốc gia quyết định không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, Tổng Liên đoàn sẽ phân tích tình hình cho người lao động, kêu gọi người lao động có sự thấu hiểu để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp cũng tăng cường biện pháp để đảm bảo điều kiện lao động, giữ chân người lao động, khắc phục vượt qua khó khăn.

Trước đó, phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia diễn ra ngày 23/6 tại Quảng Ninh. Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đề xuất 2 phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2021.
Phương án 1: Khuyến nghị tiếp tục thực hiện mức ương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021 (không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021).
Phương án 2: Từ 1/7/2021 (lùi 6 tháng so với thông lệ các năm trước), điều chỉnh bình quân 2,5% để duy trì, đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động (tính trên cơ sở CPI năm 2021 dự kiến 4% trừ phần đã tăng vượt 1,51% của năm 2020)./.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lương tối thiểu vùng 2021 có tăng trong bối cảnh dịch Covid-19?