Chủ Nhật, 16/05/2021, 03:19 (GMT+7) | Điểm tin:

Hũ tro cốt bị vứt xó ở chùa Kỳ Quang 2: Giáo hội Phật giáo lên tiếng

Thứ Sáu, 04/09/2020, 09:47 (GMT+7)
"Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 xin lỗi phật tử, người dân, trong thời gian sớm nhất, nhà chùa sẽ thu xếp để xác định danh tính các hũ tro", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Trả lời PV tối 3/9, Thượng tọa Thích Đức Thiện (Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) cho biết Giáo hội đã làm việc với sư trụ trì Thích Thiện Chiếu (chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM).

"Trụ trì của chùa đã xin lỗi phật tử, người dân. Trong thời gian sớm nhất, nhà chùa sẽ thu xếp, kể cả phải thử ADN, để xác định danh tính các hũ tro", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Bên cạnh đó, trong ngày mai, Giáo hội sẽ có văn bản gửi cho ban trị sự các tỉnh, thành phố để kiểm tra lại việc quản lý tro cốt ở chùa sao cho trang nghiêm.

Hũ tro cốt bị vứt xó ở chùa Kỳ Quang 2: Giáo hội Phật giáo lên tiếng - 1

Nhiều bảng tên kèm ảnh người đã khuất bị bong ra khỏi hũ tro tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: M.T.H.)

Khi được hỏi về quy định, hướng dẫn việc gửi tro cốt vào chùa, đại diện Giáo hội cho rằng đây là vấn đề độ sinh tại chùa, là việc đương nhiên. Mỗi chùa có đặc thù riêng nên không thể đưa ra quy định chung.

"Tinh thần chung của Giáo hội là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp cốt", Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Chiều 2/9, mạng xã hội xuất hiện bài viết bày tỏ sự bức xúc vì tình trạng các hũ tro cốt bị vứt lăn lóc, thất lạc bảng tên tại chùa Kỳ Quang 2.

Hôm sau, hàng chục người từ các nơi đến ngôi chùa này mong tìm được đúng tro cốt người thân. Đại diện chùa cho biết một số hũ bị dịch chuyển, rơi bảng tên trong quá trình công nhân xịt nước, tu sửa tháp cốt.

Một số người không nhận diện được tro cốt của người thân nên gào khóc. Họ không đồng ý nguyên nhân mất bảng tên tro cốt với lý do nhà chùa đưa ra. 

Cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh làm lây lan dịch bệnh

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 15/5/2021, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Đề nghị truy tố ông trùm trang bị súng điều hành đường dây ma túy

Ngày 14-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an thành phố Hà Nội) đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.