Thứ bảy, 12/06/2021 19:22 | Điểm tin:

Hà Nội: Gần 1.200 người mua sản phẩm pate Minh Chay

Thứ năm, 03/09/2020 18:37
Theo Sở Y tế Hà Nội, đã có gần 1.200 người dân trên địa bàn Thành phố mua sản phẩm pate Minh Chay. Trong đó, đã ghi nhận 26 người có biểu hiện ngộ độc.

Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn về kết quả điều tra giám sát các trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay.

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, đã có 1.187 người dân sống trên địa bàn thành phố Hà Nội mua sản phẩm pate Minh Chay.

Hà Nội: Gần 1.200 người mua sản phẩm pate Minh Chay - 1

Sản phẩm pate Minh Chay

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội và 30 quận huyện đã gọi điện liên hệ đến 1.245 lượt khách hàng. Tuy nhiên, chỉ mới liên hệ được với 694 khách hàng và còn 493 người chưa liên lạc được.

Theo thông tin điều tra từ các khách hàng đã liên lạc được, họ đã mua tổng cộng 850 lọ pate Minh Chay, 43 sản phẩm ruốc nấm heri, 88 sản phẩm muối vừng.

Về tình hình sức khỏe của các khách hàng đã sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, có 2 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum nặng, đang phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là ông Đ.G.T (70 tuổi) và bà T.B.L (68 tuổi).

Hà Nội: Gần 1.200 người mua sản phẩm pate Minh Chay - 2

Bệnh nhân Đ.G.T đang phải thở máy

Hiện tại, bệnh nhân Đ.G.T đang phải thở máy, có thể vận động nhẹ bàn tay và bàn chân. Bệnh nhân T.B.L mắt nhìn rõ, nói khàn, vận động nhẹ.

Theo thông tin thu thập được từ bệnh nhân và người nhà, khi ăn lọ pate thứ nhất thấy bình thường, nhưng đến lọ thứ 2 lại thấy có mùi khác thường. Lọ thứ 2 này các bệnh nhân đã ăn vài lần, lần ăn cuối cùng vào khoảng cuối tháng 7. Các triệu chứng xuất hiện sau đó một thời gian ngắn.

2 bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Chống độc đề điều trị vào ngày 18/8, với tình trạng liệt ngoại biên đối xứng toàn thân kiểu lan xuống, đồng tử giãn. Tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn tỉnh táo và không có rối loạn cảm giác.

Hà Nội: Gần 1.200 người mua sản phẩm pate Minh Chay - 3

Một người dân sau khi ăn pate Minh Chay có hiện tượng yếu tay chân đến Bệnh viện Bạch Mai để tái khám

Ngoài ra, còn có 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1-3 ngày có biểu hiện một số triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện để tái khám.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu hồi sản phẩm được phát hiện có vi khuẩn Clostridium botulinum gây độc tố botulinum của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Ngoài ra, Công an thành phố thu thập tài liệu thông tin phục vụ điều tra hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm của Công ty.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có trụ sở ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Công ty này có loại hình sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate, bánh, ruốc nấm); rang và đóng gói muối vừng các loại hạt. Bản tự công bố sản phẩm của doanh nghiệp này gồm 12 sản phẩm trong đó có pate Minh Chay, pate Nấm Hầu thủ…

Từ ngày 13/7 đến nay, Bộ Y tế ghi nhận 9 người ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay. Đến ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm có thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B mang độc lực rất mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.