COVID 19: Cách ly nhiều người tại Hà Nội, 2 người tại Hải Phòng

07/03/2020, 07:38

Hà Nội phối hợp với Vietnam Airlines để tìm tổ lái, tiếp viên của chuyến bay VN00054 từ London về Hà Nội ngày 2/3 để tiến hành cách ly. Hải Phòng cách ly 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. nhiễm COVID- 19.

Theo Vietnamnet, phát biểu tại cuộc họp tối qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ngay sau khi xác nhận nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19, lực lượng chức năng đã tìm và đưa lái xe chở chị N.; 5 người phục vụ và giúp việc tại số 125 Trúc Bạch vào BV Nhiệt đới TƯ để cách ly. Cùng với đó, rà soát 17 người là y tá, bác sĩ của BV Hồng Ngọc có tiếp xúc với chị N. để cách ly.

“TP đã giao cho Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội rà soát, đã chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ và các cá nhân từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch”, ông Chung nói.

Hà Nội sẽ chuyển thông tin về trường hợp dương tính Covid-19 này cho phía Anh, Pháp để xác minh nơi ở của chị N. trong thời gian chị này ở London và Paris.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP đang giao cho Công an TP và Sở Y tế phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định tất cả hành khách trên chuyến bay VN00054 cùng với chị N. (ngồi ghế 5K) để có cơ sở thực hiện biện pháp cách ly.

Hà Nội cũng phối hợp với Vietnam Airlines để tìm tổ lái, tiếp viên của chuyến bay VN00054 từ London về Hà Nội ngày 2/3 để tiến hành cách ly. 

“Sau khi xác định được toàn bộ những người này, sẽ tiếp tục xác định hành trình của những người này như cơ trưởng, tiếp viên trưởng, những người phục vụ trên chuyến bay, toàn bộ số y tá, bác sĩ của BV Hồng Ngọc... trong 4 ngày qua đã tiếp xúc với những ai để có cơ sở thực hiện biện pháp cách ly”, ông Chung nói, đồng thời chỉ đạo “Làm trong đêm nay và ngày mai”.

Cuộc họp khẩn tối qua tại Hà Nội. Ảnh báo Hà Nội Mới

Mọi thông tin liên quan đến Covid-19 sẽ được công khai, minh bạch để toàn bộ người dân Thủ đô nắm được, trên cơ sở đó bình tĩnh xử lý các vấn đề. Người dân cũng cần cập nhật thông tin thường xuyên từ từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP.

Hà Nội sẽ sớm công bố công khai danh tính của những người đã tiếp xúc với những y tá, bác sĩ, nhân viên tổ bay của chuyến bay VN00054... liên quan đến việc tiếp nhận, thăm khám cho chị N., tìm kiếm triệt để những người tiếp xúc gần để cách ly.

Sở Y tế và CDC Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với BV Nhiệt đới TƯ khẩn trương lấy mẫu của 22 người vừa được đưa vào cách ly để xét nghiệm. Công an TP tập trung từng việc một, xác định rõ tất cả những người tiếp xúc gần với chị N., tiếp xúc gần với người đã tiếp xúc với chị N.

TP đã xác định thời điểm từ tuần trước đến tuần này, tuần tiếp theo là nguy cơ lây nhiễm rất lớn từ các nước có dịch.

“Lo ngại lớn nhất là người Việt Nam đi học tập, du lịch, công tác trong thời gian vừa qua đến các vùng có dịch ở châu Âu và châu Mỹ, kể từ ngày 15/2 đến nay. Tất cả những người này đều phải khai báo y tế, bất kể là công dân Việt Nam hay nước ngoài”, ông Chung nói.

Ông cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải rút kinh nghiệm, khi thăm khám cho người có dấu hiệu của Covid-19 phải có trang bị đầy đủ, tránh trường hợp phải cách ly như các y tá, bác sĩ ở BV Hồng Ngọc.

Còn theo VOV, tại Hải Phòng đã cách ly, theo dõi 2 trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam, là ông N.K.T, bố bệnh nhân và lái xe của ông N.K.T.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, vào 23 giờ đêm 6/3, Khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng đã tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Đó là ông N.K.T (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), bố của bệnh nhân N.H.N, ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam và ông V.H.S, lái xe của ông N.K.T.

Ông N.K.T và lái xe hiện được cách ly, theo dõi tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp (Hải Phòng).

Tối 6/3, ngay sau khi có kết quả N.H.N nhiễm Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã xác định những trường hợp từng tiếp xúc gần với ca bệnh này, trong đó có ông N.K.T, bố của bệnh nhân. Trước đó, ngày 2/3, ông N.K.T đi cùng lái xe riêng từ Hải Phòng lên Hà Nội thăm con gái.

Nhận được tin báo, Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiệp vụ, đón ông N.K.T. ngay khi ông T. từ Hà Nội về tới Hải Phòng và đưa vào Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp) cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên khẩn trương triển khai khử khuẩn nơi ở của ông N.K.T; đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ số người từng tiếp xúc với ông T. từ ngày 2/3 đến ngày 6/3.

Ngay trong đêm 6/3, loa truyền thanh xã Phù Ninh (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng đã kêu gọi những người đã tiếp xúc với ông T. trong mấy ngày qua chủ động thông báo với chính quyền địa phương, tự giác cách ly tại gia đình và hạn chế tiếp xúc với người khác.

Bài liên quan
Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách với nhiều biện pháp mạnh
UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các quận huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện triệt để các quy định về giãn cách.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID 19: Cách ly nhiều người tại Hà Nội, 2 người tại Hải Phòng