Thứ Ba, 02/03/2021, 02:54 (GMT+7) | Điểm tin:

Chính thức dỡ bỏ cách ly thôn Đông Cứu là ổ dịch cuối cùng của Hà Nội

Thứ Năm, 14/05/2020, 07:18 (GMT+7)
Đêm 13 rạng sáng ngày 14/5, lực lượng chức năng chính thức dỡ bỏ cách ly ổ dịch cuối cùng của Thủ đô Hà Nội.

Vào khoảng 23h30 ngày 13/5, huyện Thường Tín, Hà Nội công bố quyết định kết thúc cách ly ổ dịch Covid-19 tại xóm Trên, thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến). Đây là ổ dịch cuối cùng của Hà Nội.

Đúng thời khắc 0h0 ngày 14/5, tại chốt kiểm soát gần cổng chào thôn Đông Cứu, lãnh đạo UBND huyện Thường Tín và các đơn vị chức năng của Hà Nội đã tiến hành tháo dỡ barie và các biện pháp bảo vệ khu cách ly tại xóm Trên, thôn Đông Cứu.

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 1
Lực lượng chức năng bảo vệ khu vực cách ly.

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết thời gian qua ngành y tế đã lấy 1.200 mẫu xét nghiệm cho người dân thuộc 399 hộ, kết quả đều âm tính.

“Đây là thông tin vui mừng của nhân dân và chính quyền huyện Thường Tín, đánh dấu thành công bước đầu mặc dù còn có nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ mới. Cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan đơn vị, chúc mừng nhân dân xóm Trên, thôn Đông Cứu".

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 2
Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ông Huy yêu cầu, người dân vẫn cần nghiêm túc phòng chống dịch, trường hợp F1 tiếp tục cách ly tại nhà. Phòng Y tế huyện duy trì các tổ giám sát hàng ngày, theo dõi sức khỏe của bà con. Giúp người dân ổn định cuộc sống để khôi phục sản xuất, nhưng trước hết là không được chủ quan.

“Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của bộ y tế, thành phố. Người dân vẫn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, hạn chế ra ngoài, không tổ chức hoạt động liên hoan ăn mừng, giữ gìn vệ sịnh làng xóm, từng bước khôi phục lại sản xuất, nghiên cứu đổi mới các biện pháp sản xuất thêu, may trên địa bàn trong tình hình mới.... Duy trì hoạt động các tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch đến với người dân, đảm bảo đời sống gắn với quy định Covid-19”, ông Huy nhấn mạnh.

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 3
Đúng thời khắc 0h0 ngày 14/5, tại chốt kiểm soát gần cổng chào thôn Đông Cứu, lãnh đạo UBND huyện Thường Tín và các đơn vị chức năng của Hà Nội đã tiến hành tháo dỡ barie.

Kể từ khi phát hiện ổ dịch thôn Đông Cứu ngày 15/4, 28 ngày qua Hà Nội không ghi nhận ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, Hà Nội có đặc điểm cư dân đông, lượng người di chuyển lớn, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi đó, diễn biến dịch trên thế giới, các ca nhiễm tiếp tục tăng cao. Sắp tới lượng người từ nước ngoài đổ về vẫn còn rất nhiều.

“Dù những người từ nước ngoài về sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 14 ngày. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải cảnh giác với các trường hợp đi lọt qua biên giới, đường mòn lối mở. Đặc biệt không loại trừ vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Ông Hạnh cho hay ngành y tế thành phố Hà Nội vẫn duy trì 100% lực lượng ứng trực, 65 đội phản ứng nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật và quận huyện vẫn trực 24/24 giờ; các biện pháp giám sát, khoanh vùng xét nghiệm ngay khi phát hiện ca nhiễm vẫn được duy trì như thời gian qua.

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 4
Các barie bảo vệ được lực lượng quân đội, công an tháo dỡ đưa đi tập kết đúng nơi quy định.

Kết thúc lễ công bố, công an, quân đội dỡ ba chốt cách ly đặt tại ba lối ra vào thôn. Người dân từ trong thôn đổ ra khu vực cổng chào hò reo "Đông Cứu chiến thắng Covid". Lực lượng chức năng liên tục đi nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và không ăn mừng quá khích.

Trong thời khắc dỡ bỏ cách ly, người dân thôn Đông Cứu đều tỏ ra vô cùng vui mừng và phấn khởi.

"Chúng tôi rất vui sướng, chờ đời giây phút này đến mất ăn mất ngủ.  Đến nay cả xóm không ai làm sao, từ giờ được đi lại, công việc trở lại bình thường, được đi kiếm tiền để lo cho gia đình chúng tôi rất vui", ông Dũng chia sẻ.

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 5
Công an, quân đội dỡ ba chốt cách ly đặt tại ba lối ra vào thôn. 

Ông Phạm Văn Lành (54 tuổi, người xóm Trên, thôn Đông Cứu) vui mừng chia sẻ: "Sau bao nhiêu ngày mất ăn mất ngủ mong ngóng, đến nay nhân dân chúng tôi mới thấy giá trị của sự tự do, của sự cố gắng không hề mệt mỏi của các cơ quan chức năng và nhân dân trong cuộc chiến chống lại giặc Covid-19. Tôi rất vui sướng và phấn khởi, cứ nghĩ ngày mai chúng tôi được đi lại thoải mái, ra khỏi xóm đến thăm anh em, bạn bè, đi làm ăn thì cảm giác lại không thể ngủ được. Cảm ơn chính quyền các cấp, cảm ơn mọi người, Đông Cứu chiến thắng".

Trước đó, tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội) phát hiện ca bệnh số 266 tên L.M.H có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (lên chăm mẹ đẻ điều trị tại Khoa phục hồi chức năng). 

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 6
 

Từ ngày 15/4, UBND huyện Thường Tín đã lập các chốt khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực thôn Đông Cứu để xử lý ổ dịch hàng nghìn nhân khẩu.

Rất may, tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 266 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Với việc thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến) được gỡ bỏ lệnh cách ly, Hà Nội hiện không còn ổ dịch nào liên quan đến Covid-19.

Những hình ảnh dỡ bỏ cách ly tại thôn Đông Cứu:

chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 7
Lực lượng công an tháo dỡ barie bảo vệ tại cổng chính vào xóm Trên, thôn Đông Cứu.
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 8
Người dân đổ ra đường ăn mừng ngay sau khi dỡ bỏ cách ly.
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 9
Lực lượng chức năng thu dọn khu vực.
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 10
 
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 11
 
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 12
 
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 13
 
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 14
Barie, rào chắn được chuyển lên xe xu dọn ngay trong đêm.
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 15
 
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 16
 
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 17
Những lực lượng phục vụ trong suốt 28 ngày cách ly chụp ảnh lưu niệm.
chinh thuc do bo cach ly thon dong cuu la o dich cuoi cung cua ha noi hinh 18
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín chụp ảnh với các lực lượng phục vụ tại khu cách ly Đông Cứu.