Chủ Nhật, 18/04/2021, 22:25 (GMT+7) | Điểm tin:

Biển Đông xuất hiện 3 cơn bão tuần tới

Thứ Sáu, 06/11/2020, 21:21 (GMT+7)
Ngày 8-12/11, Biển Đông sẽ xuất hiện 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới liên tiếp, trong đó có đến 2 hình thái hướng vào Trung Bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều nay (6/11), cung cấp thông tin về tình hình thiên tai, thời tiết cực đoan những ngày tới.

Theo đó, nửa đầu tháng 11, tình hình mưa lũ tại Trung Bộ còn diễn biến phức tạp do liên tục chịu ảnh hưởng của các xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông.

Cụ thể, ngày 6-9/11, Biển Đông khả năng hứng chịu thêm 2 cơn bão. Trong đó, bão Atsani được nhận định tan ngay trên biển, cơn bão còn lại có thể tiếp tục hướng vào Trung Bộ.

Bão Atsani có cường độ cấp 10, giật cấp 12 sẽ đi vào khu vực đông bắc Biển Đông trong tối nay. Sau khi vào Biển Đông, bão Atsani có thể sẽ suy yếu nhanh và tan trên khu vực bắc Biển Đông.

Cơn bão này chủ yếu gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía đông của khu vực Bắc Biển Đông.

Đến ngày 8/11, một áp thấp nhiệt đới hoặc bão tiếp tục đi vào Biển Đông. Hình thái này được dự báo ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong ngày 10-11/11.

Biển Đông xuất hiện 3 cơn bão tuần tới

Dự báo đường đi của cơn bão Atsani. Ảnh: NCHMF

Đến ngày 12-13/11, trên Biển Đông có thể xuất hiện một cơn bão/ATNĐ tiếp theo hướng về đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của các hình thái thời tiết cực đoan liên tiếp nên từ khoảng ngày 9 - 12/11, ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị.

Diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh Trung Bộ sẽ còn phức tạp và có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão.

Cũng trong bản tin chiều nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tâm bão Atsani đang nằm trên vùng biển phía nam đảo Đài Loan. Lúc 13h, sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, vận tốc 10-15 km/h và đi vào Biển Đông. Chiều 7/11, tâm bão cách đảo Đài Loan khoảng 230 km về phía tây nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 25-30km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Chiều 8/11, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi thành một vùng áp thấp và tan dần trên biển.