Bệnh nhân thứ hai mắc Covid-19 ở Đà Nẵng từng đi đâu?

26/07/2020, 13:18

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vừa thông tin về lịch trình bệnh nhân thứ 2 mắc Covid-19 vừa phát hiện ở thành phố.

Bệnh nhân là nam giới, tên N.V.N, năm nay 61 tuổi là cán bộ hưu trí, trú ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân này có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Theo người nhà cung cấp, trong vòng 01 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà. Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng ngày 05/7/2020). Nhà bệnh nhân ở cạnh nhà của bố.

benh nhan 418 mac covid-19 o da nang tung di dau? hinh 1
Tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân 418- Ảnh Hải Sơn

Ngày 11/7/2020, bệnh nhân ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng, sau đó sử dụng thuốc 02 ngày nhưng không khỏi nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7/2020. Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi. Biến chứng: Suy hô hấp. Đến ngày 23/7/2020, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng. Tình trạng bệnh nhân hiện tại nặng, thở máy qua nội khí quản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân này, vào chiều ngày 24/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7/2020 dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trung tâm đã lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả đều dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện, ngành Y tế hối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần.
Quảng cáo

Do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp chưa đầy đủ. Sở Y tế đang phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan;

Tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân; Lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

TP Đà Nẵng cũng đang xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân; Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chỉ đạo áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đối với Bệnh viện Đà Nẵng.

Đà Nẵng cũng đang chuẩn bị các nội dung thông báo cho người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Thực hiện tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin trung thức, khách quan cho người dân để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân thứ hai mắc Covid-19 ở Đà Nẵng từng đi đâu?
vietnam.vn