Thứ Bảy, 08/05/2021, 09:01 (GMT+7) | Điểm tin:

Bệnh nhân 'ôm' rắn hổ chúa đi cấp cứu sắp được ghép da

Thứ Hai, 07/09/2020, 15:48 (GMT+7)
Sau gần 3 tuần bị rắn hổ chúa cắn phải nhập viện trong tình trạng “thập tử nhất sinh” sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bác sĩ sẽ tiến hành ghép da tự thân để xử lý vết thương vùng đùi.

Ngày 7/9 TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Sức khỏe của nam bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn đã ổn định hoàn toàn, bệnh nhân tỉnh táo, vui vẻ, tiếp xúc tốt. Các vết thương cắt lọc vùng hoại tử ở đùi đang lên mô hạt khá ổn định. Vết thương do rắn cắn gây hoại tử trên diện rộng ở vùng đùi phải của bệnh nhân khó có thể tự lành. Để người bệnh nhanh chóng bình phục, chúng tôi sẽ tiến hành ghép da tự thân cho bệnh nhân”.

Bệnh nhân ôm rắn hổ chúa đi cấp cứu sắp được ghép da - 1

Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp bệnh nhân vượt qua được giai đoạn nguy kịch

Cũng theo TS.BS Quốc Hùng các xét nghiệm liên quan cho thấy, tình trạng nhiễm độc do nọc rắn ở người bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn. Tình trạng viêm cơ tim bệnh nhân từng phải đối mặt được kiểm soát rất tốt. Hiện, bệnh nhân bỏ được máy kích thích nhịp tim tạm thời. Đến hôm nay, bệnh nhân có thể tự xử lý được các vấn đề liên quan đến sinh hoạt cá nhân. Hạn chế duy nhất ở bệnh nhân hiện nay chỉ là tình trạng đau ở vị trí vết thương nhiễm trùng, hoại tử trên vùng đùi chưa lành.

Như Dân trí thông tin, ngày 19/8 anh P.V.T. (48 tuổi) phát hiện con rắn lớn trong bụi rậm nên tiến hành vây bắt thì bị rắn cắn vào đùi phải. Sau đó anh nắm chặt phần đầu con rắn chạy ra đường nhờ người dân đưa đi cấp cứu. Khi đến bệnh viện, con rắn vẫn được anh T. nắm chặt, trong khi phần thân rắn quấn quanh tay nạn nhân. Nạn nhân ôm cả “hung thủ” vào bệnh viện cấp cứu chỉ vì muốn giữ lại, bán kiếm tiền cho con đi học.

Bệnh nhân ôm rắn hổ chúa đi cấp cứu sắp được ghép da - 2

Ngày 19/8 sau khi bị cắn, nạn nhân đã mang theo con rắn hổ chúa vào bệnh viện cấp cứu

Bác sĩ xác định đây là loài rắn hổ chúa có nọc kịch độc nên tiến hành truyền huyết thanh kháng nọc đặc hiệu, cấp cứu, hồi sức tích cực. Bệnh nhân đã tỉnh lại sau khi truyền 10 lọ huyết thanh nhưng sau đó lại rơi vào nguy kịch do nọc độc của rắn tấn công gây viêm cơ tim, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa bằng phương pháp lọc máu liên tục, cho bệnh nhân thở máy, điều trị nội khoa hồi sức giúp bệnh nhân từng bước vượt qua nguy kịch.

No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.