Thứ Hai, 10/05/2021, 15:05 (GMT+7) | Điểm tin:

Bắc Ninh cần 100.000 tỷ đồng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Chủ Nhật, 04/04/2021, 18:13 (GMT+7)
Bắc Ninh cần 100.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đồng bộ trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại buổi Họp báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Ninh ngày 2/4, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết, để Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Bắc Ninh cần đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 5 tỷ USD.

Bắc Ninh cần 100.000 tỷ đồng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - 1

Quang cảnh buổi họp báo

Trong số 100.000 tỷ đồng này, ngân sách Nhà nước chỉ bố trí từ 30.000-40.000 tỉ đồng; còn lại là vốn tư nhân, chủ yếu để đầu tư vào các khu công nghiệp sạch, khu đại đô thị.

Trong 5 năm tới, nguồn vốn ngân sách Nhà nước chỉ cân đối đầu tư được khoảng 30-40 nghìn tỷ đồng, còn lại sẽ đầu tư bằng xã hội hóa. Theo đó, khi triển khai thực hiện các khu công nghiệp, đô thị lớn trên địa bàn, tỉnh  Bắc Ninh sẽ lựa chọn, yêu cầu chủ đầu tư phải làm hạ tầng đồng bộ các tuyến đường trục chính, phục vụ cho dự án và nhu cầu đi lại của người dân”, ông Nguyễn Đình Xuân cho biết thêm.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong quý I/2021, số doanh nghiệp thành lập mới có quy mô vốn đăng ký trên 5.700 tỷ đồng tăng 40,1% so với cùng kỳ. Thu - chi ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực (thu ngân sách bằng 34,75% dự toán cả năm). Bên cạnh đó, hoạt động xuất, nhập khẩu đã dần phục hồi. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,2 tỷ USD, tăng 25,9%, xuất siêu gần 1,7 tỷ USD.

Bắc Ninh cần 100.000 tỷ đồng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - 2

Bắc Ninh cần đầu tư 100.000 tỷ đồng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Lý giải về lý do tỉnh Bắc Ninh lựa chọn các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh theo tiêu chí 3 cao (công nghệ cao, vốn đầu tư cao, hiệu quả cao) và 2 ít (ít đất, ít lao động) và phải thân thiện với môi trường, ông Nguyễn Đình Xuân cho biết, Công ty Samsung đầu tư trên diện tích khoảng 100ha, nhưng đã tạo ra những đột phá về kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt đóng thuế khoảng 5.000 tỷ đồng.

Theo ông Xuân, đây là điển hình về đầu tư "ít đất", nhưng lại tạo ra hiệu quả kinh tế - xã hội rất cao. Đối với việc sử dụng lao động có chất lượng cao, ông Xuân cho rằng, cách mạng công nghệ 4.0 bắt buộc phải ứng dụng công nghệ cao, sử dụng ít lao động. Điều này sẽ giảm bớt những áp lực về xã hội, cơ sở hạ tầng để phục vụ và góp phần tăng thu vì lao động chất lượng cao thì đóng thuế.

Số liệu thống kê của Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho thấy, trong quý I/2021, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh giảm sâu (28,1%) so với cùng kỳ năm trước, đây cũng là quý có mức giảm sâu nhất trong giai đoạn 2017-2021 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đến tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước vẫn tăng khá (+16,1%) và là tín hiệu tích cực phản ánh kết quả thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm của tỉnh thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước tính đạt 242,4 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bắc Ninh cần 100.000 tỷ đồng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương - 3

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và điều hành thu ngân sách nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đặc biệt, tỉnh theo dõi, tập trung phân tích, đánh giá, dự báo tình hình kinh tế - xã hội để chủ động các phương án, kịch bản, biện pháp, đối sách ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động lớn và vấn đề mới phát sinh,...

Một trong các giải pháp tích cực, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính… nhất là tiếp tục rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách về thu hút đầu tư trong giai đoạn mới, theo hướng ưu tiên thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, quan tâm phát triển văn hóa, giáo dục, y tế”, ông Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh.

 

Cháu bé nghịch ngợm làm ô tô trôi ra đường và hành động gây bức xúc của người bố

Phát hiện sự cố, người có vẻ là bố của cháu bé đã lao vội từ trong nhà ra ngoài. Sau khi dừng chiếc xe thì ông bố lại quay về phía đứa trẻ đang sợ hãi để quát mắng và đánh cho hả giận, trong khi đó chiếc xe vẫn tiếp tục trôi. Lỗi xuất phát từ sự bất cẩn của người lớn mà ông bố lại trút giận về con mình. May mắn mọi chuyện không gây ra hậu quả nghiêm trọng.