Thứ hai, 14/06/2021 04:46 | Điểm tin:

Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội cao nhất trên 36 độ C ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân

Thứ năm, 13/05/2021 08:32
Việt BáoHôm nay (13/5), thời tiết tại Hà Nội trời có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Hôm nay, Hà Nội tiếp tục là những ngày oi bức của đợt nắng nóng đầu mùa. Dưới tiết trời như thiêu như đốt, hơi nóng từ mặt đường hầm hập bốc lên, ngoài trời nhiều nơi nền nhiệt lên đến gần 40 độ C.

Người dân Thủ đô tìm mọi cách chống nắng nóng khi lưu thông trên đường, người lao động mưu sinh dưới tiết trời khắc nghiệt, tất cả đều gồng mình chống chọi với nắng nóng. Công viên cây xanh, nơi có bóng mát trở thành điểm tránh nắng lý tưởng của nhiều người dân.

Người lao động tìm bóng cây trú nắng
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (13/5), ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Công nhân căng mình thu gom rác thải vất vả dưới nắng nóng
 
Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 17 giờ.
Tại Hà Nội, hôm nay (13/5), có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 17 giờ.
Cảnh báo: Đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp che chắn cơ thể khi ra ngoài trời như: đội nón rộng vành, đeo kính mát, mặc áo dài tay, khẩu trang, uống nhiều nước nhằm tránh bị suy kiệt cơ thể và giảm ảnh hưởng đến những bệnh lý khác như: tim mạch, huyết áp. Trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều là đỉnh điểm tác động của tia cực tím, người dân nên hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt đối với trẻ em.