Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội

10/01/2021, 08:26

Giữa những ngày đông giá lạnh tê buốt, những người lao động ở chợ cá Yên Sở (Hà Nội) vẫn phải ngâm mình trong nước lạnh, tay trần bắt cá, khiêng từng cây đá lạnh.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 1

Những ngày qua, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc bước vào đợt rét cao điểm, nhiệt độ xuống thấp nhất kể từ đầu mùa, cái lạnh tê tái khiến nhiều người chọn cách ở nhà, ủ mình trong chăn ấm. Tuy nhiên, ở chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngay từ khoảng 6h sáng, những gian hàng đã tấp nập người bán cá, chở đá cây.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 2

Trong giá lạnh dưới 10 độ C, những xe chở đầy cá, nước, đá cây ùn ùn ra vào khu chợ. Với những ngày lạnh buốt, nước là thứ càng khiến cái lạnh thêm tê tái và không ai muốn đụng tay vào, tuy nhiên ở khu chợ cá, ngâm mình trong nước là điều bắt buộc.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 3

Quần áo mưa, ủng là vật dụng không thể thiếu với những tiểu thương của khu chợ cá. Tuy nhiên, áo mưa chỉ giúp họ tránh được phần nào rét, các tiểu thương vẫn luôn phải dùng tay trần ngâm trong nước lạnh, bắt từng con cá.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 4
Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 5

Mùa đông, đặc biệt những ngày có rét đậm, rét hại là nỗi ám ảnh với những tiểu thương ở chợ cá Yên Sở, giá lạnh càng làm công việc của họ vất vả gấp bội. 

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 6

Tuy nhiên, không chỉ thời tiết lạnh buốt, theo một số tiểu thương giá cả của cá năm nay cũng bấp bênh khiến họ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Chi phí vận chuyển tăng cao nhưng người nuôi cá lại cá nhiều buộc các tiểu thương phải bán cả rẻ hơn để giữ mối.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 7

Chính thời tiết giá lạnh cũng là trở ngại khiến ít người đi mua cá hơn.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 8

Những tiểu thương bán cá đã vất vả, tuy nhiên vẫn còn những người khác vất vả hơn ở chợ cá Yên Sở, đó là những người làm nghề khiêng đá trong chợ. Đây là loại đá cây, nặng khoảng 40kg, dùng để ướp cá và điều hoà nước trong bể cá.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 9

Đối với những người khiêng đá, "đeo bao nhiều găng tay cũng không đủ" vì đeo găng ta khó làm việc và cái lạnh của đá vẫn thấm xuyên qua những lớp găng.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 10

Chị Chu Thị Tâm, có hơn 10 năm bán đá ở chợ Yên Sở cho biết, trời lạnh khiến công việc bị ảnh hướng rất nhiều. Những ngày mùa đông, số lượng đá bán được ít hơn hẳn do ít người có nhu cầu mua đá hơn.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 11

Tay của nhiều tiểu thương sưng đỏ vì phải ngâm trong nước lạnh quá lâu.

Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội - 12

Các tiểu thương thường xuyên phải hơ trên than để sưởi ấm lại bàn tay đã lạnh cóng.

Bài liên quan
Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?
Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Cơ quan khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) công bố thông tin cho biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hiện lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ảnh: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá lạnh giữa cái rét tê tái ở Hà Nội