WTO thông qua gói thỏa thuận thương mại lịch sử

PV| 18/06/2022 10:01

Ngày 17/6, các thành viên WTO đã thông qua gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho đánh bắt cá, an ninh lương thực và vaccine ngừa Covid-19 sau cuộc đàm phán tại Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Nguồn: Reuters)

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Nguồn: Reuters)

Khép lại những cuộc đàm phán khó khăn tại Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 12, ngày 17/6, các thành viên WTO đã thông qua gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho đánh bắt cá, an ninh lương thực và vaccine ngừa Covid-19.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thông báo, Hội nghị Bộ trưởng WTO đã đạt “gói thỏa thuận chưa từng có”, có thể mang lại sự khác biệt cho cuộc sống của nhiều người trên thế giới. Đây là thành quả sau 5 ngày đàm phán, trong đó có 2 ngày họp thâu đêm, của các quan chức đến từ 164 thành viên WTO.

Trước đó, các thành viên WTO đã đạt thỏa thuận sơ bộ nhằm kéo dài thời gian hoãn áp dụng thuế thương mại điện tử, cho đến khi Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 được tổ chức, dự kiến vào cuối năm 2023. Nếu hội nghị không diễn ra đúng kế hoạch, thỏa thuận hoãn áp thuế sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2024. Ngoài ra, hội nghị cũng nhất trí các nội dung về cải cách WTO.

Hội nghị Bộ trưởng WTO thường được tổ chức 2 năm/lần với sự tham dự của các bộ trưởng thương mại và các quan chức cấp cao đến từ 164 thành viên WTO. Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 đã bị hoãn 2 lần do đại dịch Covid-19. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn do đại dịch và các biến động địa chính trị.

Theo Báo Nhân Dân

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
WTO thông qua gói thỏa thuận thương mại lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO