World Cup 2022 qua những con số: Châu Âu vẫn thống trị

19/11/2022 21:16

75% các cầu thủ được đăng ký tham dự World Cup 2022 đến từ các CLB châu Âu. Thậm chí, có những cầu thủ không thuộc châu Âu vẫn gắn bó trọn sự nghiệp tại cựu lục địa.

Cụ thể, trong 832 cầu thủ được đăng ký tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup 2022, có 73% số người đang thi đấu tại châu Âu.

Cho dù châu Âu chỉ chiếm 13/32 đội, khoảng 40% số đội góp mặt tại giải, nhưng ngay các đội tuyển bên ngoài châu Âu cũng chủ yếu sử dụng nguồn cầu thủ đang chơi bóng ở cựu lục địa, nhất là nhóm các đội mạnh (Brazil, Argentina, Uruguay).

World Cup 2022 qua những con số: Châu Âu vẫn thống trị - 1

73% số cầu thủ tham dự World Cup 2022 đang đá bóng tại châu Âu (Ảnh: Getty).

Riêng quốc gia Nam Mỹ Argentina có đến 23/26 cầu thủ đang đá bóng tại châu Âu. Trong đó, Messi đã sang Barcelona (Tây Ban Nha) từ khi còn rất nhỏ, rồi gắn bó toàn bộ sự nghiệp cầu thủ nhà nghề tại châu Âu.

Sadio Mane, thành viên đội tuyển Senegal mới vừa rời World Cup vì chấn thương, cũng rời châu Phi đến châu Âu khi còn là một cậu thiếu niên. Còn với Neymar (Brazil), anh rời "tân thế giới" đến cựu lục địa năm 21 tuổi, trước khi cầu thủ này có kỳ World Cup đầu tiên.

Bayern Munich (Đức) là đội bóng cung cấp nhiều cầu thủ nhất cho World Cup 2022, với 17 người. Xếp sau "Hùm xám" xứ Bavaria là 2 CLB Barcelona (Tây Ban Nha) và Manchester City (Anh), mỗi đội có 16 cầu thủ góp mặt tại giải vô địch bóng đá thế giới năm nay.

Bên ngoài châu Âu, nhà vô địch Qatar Al Sadd góp 15 tuyển thủ cho World Cup 2022. Trong khi đó, các giải nhà nghề Mỹ và Saudi Arabia mỗi giải cung cấp 35 cầu thủ cho các đội tuyển khác nhau.

World Cup 2022 qua những con số: Châu Âu vẫn thống trị - 2

Messi dù là công dân Nam Mỹ (Argentina) nhưng đã gắn bó toàn bộ sự nghiệp cầu thủ nhà nghề tại châu Âu (Ảnh: Reuters).

Với đất nước Italy, dù đội tuyển áo màu thiên thanh không dự VCK World Cup 2022, nhưng vẫn có đến 70 cầu thủ đang đá bóng tại Italy góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Châu Âu cũng là lục địa sở hữu nhiều nhà vô địch World Cup nhất. Ngoài Italy (4 lần đăng quang) không qua nổi vòng loại, lục địa già có đương kim vô địch Pháp (2 lần đăng quang), Đức (4 lần) và Tây Ban Nha (1 lần) đang hiện diện trên đất Qatar.

Xếp sau châu Âu, Nam Mỹ là quốc gia sở hữu nhiều nhà vô địch World Cup thứ nhì trong lịch sử, gồm Brazil (5 lần), Argentina (2 lần) và Uruguay (2 lần).

Còn trong số 10 ứng cử viên vô địch hàng đầu tại World Cup 2022, do các nhà cái thống kê, có đến 8 đội châu Âu (Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Bỉ và Đan Mạch), 2 đội còn lại trong top 10 là 2 đội Nam Mỹ (Brazil và Argentina).

World Cup 2022 qua những con số: Châu Âu vẫn thống trị - 3
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
World Cup 2022 qua những con số: Châu Âu vẫn thống trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO