Windows 11 không thể chạy trên chiếc Surface PC $5.000 bạn mới mua, còn máy Mac 2013 vẫn chạy được macOS mới

Kusheen| 04/07/2021 14:28

Microsoft không muốn hỗ trợ máy tính bạn đang có lên Windows 11 — kể cả nó vẫn còn mới! Trong khi đó, Apple thì đang muốn thu tiền từ hệ sinh thái hơn.

Nhiều người bối rối không biết máy của mình có chạy được Windows 11 không. Có nhiều vấn đề mập mờ xung quanh yêu cầu về TPM và CPU. Thêm vào đó là dấu chấm hỏi tại sao bạn có thể đi mua một máy Surface Studio 2 mới giá $5.000 mà phải mắc kẹt với Windows 10 mãi mãi.

Thử tưởng tượng người dùng sẽ phản đối ra sao nếu một máy Mac hay iPhone mới sẽ không được nhận cập nhật chỉ sau vài tuần?

Windows 11 không thể chạy trên chiếc Surface PC $5.000 bạn mới mua, còn máy Mac 2013 vẫn chạy được macOS mới - Ảnh 1.

Hãy so sánh chiến lược của Microsoft và Apple trong trường hợp này.

Thế hệ macOS Monterey mới được trình làng vào keynote WWDC tháng vừa rồi, và hệ điều hành này hỗ trợ nhiều thế hệ máy Mac, lâu đời nhất là 2013 - 8 năm về trước. Bên cạnh đó, Apple cũng nói rõ ràng trong thông báo về yêu cầu phần cứng. Rõ ràng Apple có quyền kiểm soát hệ sinh thái rất chặt chẽ, nhưng giờ đây điều tương tự cũng áp dụng với Microsoft và Surface.

Tại sao điều này lại xảy ra?

Đối với Microsoft, họ không có động cơ gì để muốn những PC đang chạy Windows 10 nâng cấp lên 11, bởi vì việc chuyển đổi diễn ra miễn phí.

Microsoft chỉ kiếm ra tiền khi bạn mua một chiếc máy mới. Thế nên việc cho miễn phí Windows 11 sẽ gây tổn hại tới doanh thu Microsoft. Họ có thể bán bản cập nhật, nhưng không ai còn làm điều đó ở thời bây giờ nữa.

Windows 11 không thể chạy trên chiếc Surface PC $5.000 bạn mới mua, còn máy Mac 2013 vẫn chạy được macOS mới - Ảnh 2.

Với Apple, công ty đang tập trung kiếm tiền từ hệ sinh thái, mỗi khi bạn mua một ứng dụng, bộ phim hay bài nhạc, iCloud Drive, Apple đều có được lợi nhuận. Việc thu nhỏ hệ sinh thái sẽ hạn chế nguồn thu này - 16,9 tỉ USD trong quý trước chỉ tính riêng từ các dịch vụ vào quý trước. Đó là lý do chính đáng để giữ cho hệ sinh thái càng lớn càng tốt.

Microsoft có thể sẽ đưa ra động thái với vấn đề này trong những tháng tới, nhưng những câu hỏi đau đầu người dùng hiện tại có lẽ sẽ khiến họ mất niềm tin.

Có lẽ đây không phải thời điểm tốt để mua máy PC.

Theo ZDNet


Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Windows 11 không thể chạy trên chiếc Surface PC $5.000 bạn mới mua, còn máy Mac 2013 vẫn chạy được macOS mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO