WHO ghi nhận Trung Quốc đã "xóa sổ" thành công bệnh sốt rét

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)| 30/06/2021 14:49

Trong những năm 40 của thế kỷ trước, Trung Quốc từng ghi nhận 30 triệu ca bệnh sốt rét hằng năm. Tuy nhiên, trong 4 năm liên tiếp trở lại đây, nước này không ghi nhận ca mắc nào.

WHO ghi nhan Trung Quoc da Ảnh minh họa. (Nguồn: scidev.net)

Ngày 30/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận Trung Quốc không còn bệnh sốt rét, sau những nỗ lực trong hơn 70 năm qua nhằm "xóa sổ" căn bệnh do muỗi lây truyền này.

Để được ghi nhận không còn bệnh sốt rét, một nước phải qua 3 năm liên tiếp không ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào.

Trong những năm 40 của thế kỷ trước, Trung Quốc từng ghi nhận 30 triệu ca bệnh sốt rét hằng năm. Tuy nhiên, trong 4 năm liên tiếp trở lại đây, nước này không ghi nhận ca mắc nào.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chúc mừng người dân Trung Quốc đã "xóa sổ" được bệnh sốt rét, nhấn mạnh Trung Quốc đã đạt được thành công nói trên nhờ sự nỗ lực vượt bậc, sau nhiều thập niên hành động có mục tiêu và kiên trì.

Trung Quốc đã gia nhập danh sách các nước chứng minh cho thế giới thấy rằng một tương lai không có bệnh sốt rét là một mục tiêu khả thi.

Theo WHO, Trung Quốc đã nỗ lực thực hiện chiến dịch chống sốt rét từ những 50 của thế kỷ trước, trong đó sử dụng các loại thuốc chống sốt rét dự phòng, loại bỏ các ổ muỗi và tăng cường phun thuốc diệt muỗi trong nhà.

Năm 1967, Trung Quốc khởi động một chương trình khoa học nhằm tìm ra các phương pháp mới điều trị bệnh sốt rét, qua đó đã phát hiện phương pháp điều trị phối hợp thuốc Artemisinin hoặc dẫn xuất của Artemisinin với một loại thuốc sốt rét khác vào những năm 1970.

Trong những năm 80, Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thử nghiệm rộng rãi việc sử dụng màn tẩm thuốc diệt côn trùng để ngăn ngừa bệnh sốt rét. Đến năm 1988, hơn 2,4 triệu chiếc màn đã được phân phối trên toàn quốc.

Cuối năm 1990, số ca sốt rét ở Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 117.000 người và số ca tử vong đã giảm 95%.

Trung Quốc là quốc gia và vùng lãnh thổ thứ 40 được WHO công nhận không còn bệnh sốt rét. Các quốc gia gần đây nhất được WHO công nhận đã xóa sổ bệnh rốt rét gồm El Salvador (năm 2021), Algeria và Argentina (2019), Paraguay và Uzbekistan (2018).

Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên ở khu vực Tây Thái Bình Dương được WHO công nhận không còn bệnh sốt rét trong hơn 3 thập niên qua. Các quốc gia khác trước đó được WHO công nhận trong khu vực là Australia (1981), Singapore (1982) và Brunei (1987).

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng gây ra và muỗi anophen làm lây truyền bệnh. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi.

Báo cáo về bệnh sốt rét trên thế giới năm 2020 được WHO công bố tháng 11 năm ngoái cho thấy những tiến bộ đạt được trên toàn cầu trong cuộc chiến chống căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này hầu như không thay đổi, đặc biệt là ở các nước châu Phi vốn gánh chịu nhiều ca bệnh và tử vong.

Theo báo cáo, sau khi giảm đều đặn từ mức 736.000 ca ghi nhận năm 2000, bệnh sốt rét đã cướp đi sinh mạng của khoảng 411.000 người vào năm 2018 và 409.000 người vào năm 2019.

Tổng số ca sốt rét trên toàn cầu năm 2019 ước tính là 229 triệu ca - không thay đổi nhiều so với mức ghi nhận trong 4 năm qua. Hơn 90% trường hợp tử vong do sốt rét xảy ra ở châu Phi, trong đó các ca tử vong ở trẻ nhỏ chiếm tới 265.000 ca./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
WHO ghi nhận Trung Quốc đã "xóa sổ" thành công bệnh sốt rét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO