WHO: đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Đông Phong (t/h) | 26/06/2022, 09:44

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25/6 kết luận đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rất lo ngại về sự bùng phát của bệnh này.

Theo Tổng Giám đốc WHO, báo cáo của ủy ban khẩn cấp đã thể hiện lập trường chung giữa những quan điểm khác biệt của các thành viên. Cụ thể, trong báo cáo, ủy ban chuyên gia này đã khuyến nghị ông Tedros rằng ở thời điểm hiện tại bệnh đậu mùa khỉ chưa cấu thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) - mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO có thể ban bố.

Tuy nhiên, theo ông Tedros, bản thân việc WHO triệu tập ủy ban đang thể hiện mối quan ngại ngày càng gia tăng về tình trạng lây lan quốc tế của đậu mùa khỉ.

Đến thời điểm hiện tại, WHO mới 6 lần tuyên bố một bệnh là PHEIC kể từ năm 2009, với lần gần nhất là với đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu được xem mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO đưa ra. Tình trạng "khẩn cấp toàn cầu" hiện chỉ được áp dụng cho COVID-19 và những nỗ lực đang diễn ra nhằm xóa sổ bệnh bại liệt.

WHO ra phán quyết về bệnh đậu mùa khỉ
Đã có hơn 3.200 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ từ 48 quốc gia nơi bệnh này không phổ biến.

Hãng tin Reuters cho biết, quyết định nêu trên của WHO có thể gặp phải sự chỉ trích của một số chuyên gia y tế toàn cầu, những người mà trước đó cho rằng đợt bùng phát hiện nay của bệnh đậu mùa khỉ có đủ tiêu chí để được gọi là tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cho rằng WHO đang ở vị thế khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Theo WHO, đã có hơn 3.200 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ và 1 ca tử vong được ghi nhận trong 6 tuần qua từ 48 quốc gia nơi bệnh này không phổ biến.

Từ đầu năm đến nay, các nước khu vực Trung Phi ghi nhận gần 1.500 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có khoảng 70 ca tử vong. Bệnh đậu mùa khỉ phổ biến hơn tại Trung Phi và chủ yếu ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh do virus gây ra các triệu chứng giống bệnh cúm và các tổn thương trên da, đã và đang lây lan phần lớn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới bên ngoài các quốc gia có dịch bệnh lưu hành. Theo WHO, virus này có hai dòng, bao gồm chủng Tây Phi - được cho là có tỉ lệ tử vong khoảng 1% và chủng này lan rộng ở châu Âu và các nơi khác - và chủng Congo Basin, có tỉ lệ tử vong gần 10%.

Hiện nay đã có các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ nhưng nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO: đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
vietnam.vn