WHO: Biến thể Omicron sẽ là sự kết thúc 'hợp lý' cho đại dịch ở châu Âu

Bảo Hà | 24/01/2022, 09:57

Ngày 23/1, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán, biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3.

WHO: Biến thể Omicron sẽ là sự kết thúc 'hợp lý' cho đại dịch ở châu Âu. (Nguồn: AFP))
Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge. (Nguồn: AFP))

Như vậy, đã bắt đầu một giai đoạn mới của đại dịch Covid-19 trong khu vực và có thể khiến đại dịch gần kết thúc.

Ông Hans Kluge nhận định, việc khu vực châu Âu sắp kết thúc đại dịch là chính đáng, đồng thời kêu gọi sự thận trọng vì tính linh hoạt của loại virus này.

Theo ông, một khi làn sóng Omicron giảm xuống, trong vài tuần và vài tháng sẽ có khả năng miễn dịch tổng thể, do tiêm vaccine hoặc do miễn dịch vì mọi người mắc bệnh, cũng vì dịch bệnh giảm theo mùa.

Tuy nhiên, quan chức WHO cho hay, "chúng ta không ở trong 'giai đoạn đặc hữu' để có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra vì virus này đã khiến chúng ta ngạc nhiên nhiều hơn một lần".

Theo số liệu của WHO, trong khu vực bao gồm 53 quốc gia, trong đó một số nằm ở Trung Á (theo phân chia khu vực của WHO), biến thể Omicron chiếm 15% số ca mắc Covid-19 mới tính đến ngày 18/1, cao hơn một nửa so với tuần trước.

Quảng cáo

Tại Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA), biến thể này xuất hiện vào cuối tháng 11/2021, dễ lây lan hơn so với biến thể Delta và hiện đang chiếm đa số ca mắc Covid-19.

Với sự bùng nổ của các trường hợp mắc bệnh, vấn đề hiện nay là “giảm thiểu sự xáo trộn và bảo vệ những người dễ bị tổn thương”, cũng như không còn chỉ tập trung vào việc giảm lây truyền nữa.

Đến nay, theo thống kê của trang Worldometers, khu vực châu Âu ghi nhận gần 114 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO: Biến thể Omicron sẽ là sự kết thúc 'hợp lý' cho đại dịch ở châu Âu
vietnam.vn