Vượt khơi, leo rừng mang Tết đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Hòn Chuối

Hoàng Hạnh - Nguyễn Hồng| 18/01/2024 15:04

Đoàn công tác trải qua nhiều lần lên xuống xuồng, leo con dốc thẳng đứng để mang theo những món quà Tết từ đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Chuối.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Hòn Chuối vui đón xuân sớm
Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32km, điều kiện sinh sống, đi lại của quân và dân trên đảo còn nhiều khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 18/1, đoàn công tác của Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân và đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố phía Nam, doanh nghiệp và các cơ quan báo chí đã đến thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Chuối.

Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền gần 32km về phía Tây. Diện tích đảo khoảng 7km2, điểm cao nhất so với mực nước biển gần 170m. Đây là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc, đồng thời là 1 trong 5 đảo nằm trong Đề án xây dựng đảo Thanh niên (giai đoạn 2013-2020) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mặc dù không nằm xa đất liền, nhưng điều kiện sinh sống, đi lại của quân và dân trên đảo còn nhiều khó khăn. Hiện đảo có 1 tổ nhân dân tự quản với gần 70 hộ dân và hơn 200 nhân khẩu, người dân, sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá lồng và đánh bắt thuỷ hải sản. Ngoài ra, Đảo Hòn Chuối chưa có trạm y tế và hệ thống trường học quốc gia, để trẻ em trên đảo được học tập.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Hòn Chuối vui đón xuân sớm
Trải qua hai lần chuyển xuồng đoàn công tác mới có thể vận chuyển các món quà Tết đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo Hòn Chuối. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thay mặt các lực lượng đóng quân trên đảo, Trạm trưởng Trạm Rađa 615, Đại uý Phùng Sỹ Chương cho biết, trạm rađa 615 được thành lập vào ngày 19/01/1992 trực thuộc Tiêu đoàn 551 (nay là Trung đoàn 551), Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân. Đơn vị đóng quân trên đồi cao, xa đất liền; giao thương, đi lại của cán bộ, chiến sỹ gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua được sự quan tâm của cấp trên, đơn vị đang từng bước được đầu tư doanh trại, trang bị cơ sở vật chất hiện đại, do vậy đời sống cán bộ, chiến sĩ của Trạm được nâng lên. Cùng với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, nhân dân các tỉnh phía Nam đã giúp đỡ đơn vị các món quà cả về vật chất lẫn tinh thần từ đó đảm bảo cho quá trình sinh hoạt, điều kiện ăn ở của bộ đội được cải thiện.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Hòn Chuối vui đón xuân sớm
Chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối tăng gia sản xuất. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Toàn thể cán bộ, chiến sĩ sẽ luôn đoàn kết, thống nhất một lòng, nỗ lực lớn, quyết tâm cao, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng Trạm trong sạch vững mạnh "tiêu biểu, xuất sắc"; Trạm vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biêu", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Thay mặt đoàn công tác, ông Hồ Trung Việt, trưởng đoàn tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, Cà Mau cùng các các tỉnh thành phố phía Nam nói riêng và cả nước nói chung vẫn luôn đành hành cùng các cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 hải quân. Chuyến đi là dịp để các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và báo chí có dịp đến gần hơn với các chiến sĩ đang công tác tại các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Hòn Chuối vui đón xuân sớm
Sau khi quà cập bở, đoàn công tác tiếp tục vận chuyển quãng đường đồi núi khoảng chừng 300m để tập kết và phân cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Đến với các cán bộ, chiến sĩ đang đóng quân trên các đảo Tây Nam nói chung và ở đảo Hòn Chuối nói riêng, chúng tôi cảm nhận rõ nhất những khó khăn, vất vả mà các chiến sĩ đang phải trải qua, để vững tay súng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo quê hương”, ông Hồ Trung Việt nói.

Trưởng đoàn Cà Mau mong muốn, các cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục nêu cao tình thần người chiến sĩ cụ Hồ, tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, gìn giữ bảo vệ biển đảo quê hương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trên cả nước sẽ luôn là hậu phương vững chắc cho các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vì bình yên của Tổ quốc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vượt khơi, leo rừng mang Tết đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Hòn Chuối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO