Vượt đèn đỏ nhường đường xe cứu thương sẽ không bị xử phạt

10/05/2022 07:02

CSGT cho biết, ô tô vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương sẽ không bị xử phạt.

XEM CLIP:

Mới đây, người có tài khoản tên Khánh Chi đã đăng lên mạng xã hội đoạn clip ghi lại hình ảnh nhiều ô tô, xe máy dừng đèn đỏ không nhường đường cho xe cứu thương.

Tài xế xe cứu thương liên tục phát tín hiệu ưu tiên, hú còi nhưng hàng ô tô, xe máy phía trước không nhường đường.

Loạt phương tiện dừng đèn đỏ phía trước không nhường đường cho xe cứu thương

Có nhiều quan điểm trái chiều về clip trên, trong đó, phần lớn cộng đồng mạng lên án hành vi không nhường đường cho xe cứu thương. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng thời điểm xảy ra sự việc phía trước là đèn đỏ, tài xế tiến lên để nhường đường sẽ vi phạm lỗi không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông.

Về trường hợp này, theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), không nhất thiết các phương tiện phía trước phải vượt đèn đỏ. Các phương tiện chỉ cần tiến lên phía trước, đánh lái về phía bên phải một khoảng vừa đủ để cho xe cứu thương lưu thông.

Đồng thời, việc không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cho xe ưu tiên sẽ không bị xử phạt.

Tại Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định, “không xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết”.

Trong khoản 11, Điều 2 của bộ luật này cũng nêu: “Tình thế cấp thiết là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa”.

Hành động vượt qua vạch kẻ đường trong pha đèn đỏ là hy sinh lợi ích về trật tự an toàn giao thông nhưng thiệt hại của nó sẽ nhỏ hơn thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người trên xe cấp cứu.

Đặc biệt, tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ có 5 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường làm nhiệm vụ, trong đó có xe cứu thương.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường.

Đại Lâm

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vượt đèn đỏ nhường đường xe cứu thương sẽ không bị xử phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO