Vùng đất sỏi đá ngổn ngang, cằn cỗi bỗng được nghìn người ùn ùn kéo tới 'cày cuốc' - Có kim cương?!

Thùy Linh| 19/10/2021 13:35

Hàng ngàn người đến 'vạch lá đào sỏi' tại một mảnh đất cằn cỗi. Có kim cương ư?

MỘT PHÁT HIỆN_______________________

Vùng đất sỏi đá ngổn ngang, cằn cỗi bỗng được nghìn người ùn ùn kéo tới cày cuốc - Có kim cương?! - Ảnh 1.

Cảnh tượng người dân đào bới mong tìm được kim cương. Ảnh: Reuters

Hàng nghìn người đã đổ xô về làng KwaHlathi ở Nam Phi với hy vọng có cơ may đào được kim cương sau khi một người chăn cừu khoe trên mạng xã hội rằng đã vô tình tìm thấy một viên đá trong suốt tại bãi đất trống của ngôi làng. Mặc cho sự nghi ngờ của các chuyên gia trong ngành về danh tính của viên đá, thông tin vẫn lan truyền đến chóng mặt.

Có thể bạn không biết, Nam Phi là nước có sản lượng kim cương lớn thứ sáu thế giới. Được biết, viên kim cương có tên Cullinan là viên kim cương thô lớn nhất trong lịch sử cũng đã được phát hiện tại đây vào năm 1905. Khối lượng của nó lên đến 3.106,75 cara, được khai thác bằng một con dao bỏ túi đơn giản với độ sâu chỉ chưa đến một mét dưới lòng đất.

Do đó, không có gì là lạ khi có hàng nghìn người tin tưởng và hy vọng rằng lịch sử có thể lặp lại. Chỉ sau năm ngày, một ngọn đồi nhỏ gần làng KwaHlathi, ở Nam Phi, vốn vắng vẻ, giờ đã chật kín người đến để khai thác những "viên đá trong suốt", mà họ nghĩ là kim cương.

Vùng đất sỏi đá ngổn ngang, cằn cỗi bỗng được nghìn người ùn ùn kéo tới cày cuốc - Có kim cương?! - Ảnh 2.

Một viên đá được ở làng KwaHlathi. Ảnh: Phill Majakoe / AFP

__________________MỘT GIẤC MƠ ĐỔI ĐỜI

Tuy các chuyên gia vẫn hoài nghi rằng những viên đá trong suốt này có thể chỉ là "tinh thể thạch anh" nhưng thế là không đủ để ngăn cản những người đi tìm kiếm vận may. Ở một đất nước nơi hàng triệu người đang phải sống dưới mức nghèo khổ và càng thêm túng quẫn từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nam Phi, dù cơ hội là mong manh, chỉ một ánh sáng le lói của 1 viên đá nhỏ ấy có thể là tấm vé đưa họ thoát khỏi cảnh khốn cùng.

Vùng đất sỏi đá ngổn ngang, cằn cỗi bỗng được nghìn người ùn ùn kéo tới cày cuốc - Có kim cương?! - Ảnh 3.

Người dân sử dụng công cụ thô sơ để khai thác đá quý. Ảnh: Siphiwe Sibeko / Reuters

Mọi công cụ đều được tận dụng cho công cuộc tìm đá : Bằng tay không, bằng xẻng và cuốc hoặc thậm chí cả bằng dĩa.

"Tôi đến đây để tận mắt xem có viên kim cương nào không. Tôi có mặt tại đây vào khoảng 7h sáng và đã đào cả đêm sau đó. Tôi thực sự đã tìm được vài viên", một thợ đào chia sẻ với tờ France 2.

"Nắm đá này sẽ thay đổi cuộc đời của chúng tôi, không một ai trong số những người ở đây có việc làm ổn định cả. Gia đình tôi thực sự sẽ vui mừng khôn xiết khi tôi trở về có chúng trong tay", Mendo Sabelo, một người cha của hai đứa trẻ cho biết.

Một người đàn ông khác, Skhumbuzo Mbhele, cũng hy vọng có thể thoát khỏi cảnh nghèo đói: "Tôi ước đây sẽ là điều thay đổi cuộc sống của gia đình mình, bởi vì chúng tôi thực sự gặp khó khăn…"

Vùng đất sỏi đá ngổn ngang, cằn cỗi bỗng được nghìn người ùn ùn kéo tới cày cuốc - Có kim cương?! - Ảnh 4.

Một thanh niên đang cẩn trọng soi kỹ viên đá nhỏ trên tay. Ảnh: Phill Majakoe / AFP

Bộ Năng lượng và Mỏ châu Phi cho biết đã cử một nhóm chuyên gia mỏ địa chất tới để thu thập mẫu và tiến hành phân tích để phân loại những viên đá này sớm nhất có thể. Trước lúc đó, chính quyền đã yêu cầu tất cả người dân rời khỏi khu vực để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra phân tích, với lo ngại số lượng lớn người đến tìm kim cương tại địa điểm có thể khiến vi rút SARS-CoV-2 lây lan nguy hiểm và làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh tại đất nước này.

Kết quả cuối cùng đã được công bố. Rất tiếc rằng không một ai có thể về nhà với những viên kim cương trong tay mà thay vào đó chỉ là những nắm đá thạch anh và một giấc mơ tan vỡ… Dù không thể đổi đời những số thạch anh tìm thấy cũng mang lại ít nhiều nguồn thu cho người dân địa phương.

TheoOuest France

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vùng đất sỏi đá ngổn ngang, cằn cỗi bỗng được nghìn người ùn ùn kéo tới 'cày cuốc' - Có kim cương?!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO