"Vua sư tử" nổi tiếng dũng mãnh của châu Phi bị đồng loại cắn chết

T.Thủy| 17/03/2023 10:44

Một cá thể sư tử đực nổi tiếng tại châu Phi, được vinh danh là "vua sư tử" sống tại vườn quốc gia Serengeti (Tanzania) vừa bị những con sư tử đực trẻ hơn cắn chết trong cuộc chiến giành quyền lực.

Sở hữu đôi mắt màu hổ phách, lông bờm lớn màu đen vàng, con sư tử đực có tên Bob Junior đã được các nhân viên làm việc tại vườn quốc gia Serengeti (Tanzania) đặt cho biệt danh "vua sư tử". Đây cũng là con sư tử nổi tiếng nhất tại châu Phi khi được nhiều nhiếp ảnh gia thiên nhiên tìm đến để chụp ảnh vì bề ngoài uy nghiêm của mình.

Không ít người yêu thích thiên nhiên hoang dã còn đặt cho Bob Junior biệt danh "sư tử đẹp nhất Đông Phi".

Bob Junior được đặt cho biệt danh

Bob Junior được đặt cho biệt danh "vua sư tử của Serengeti" vì sở hữu vẻ bề ngoài uy nghiêm, dũng mãnh (Ảnh: Instagram).

Bob Junior cùng với anh trai - con sư tử đực có tên Marley, đã thống lĩnh một phạm vi rộng lớn tại vườn quốc gia Serengeti trong suốt 7 năm qua. Tuy nhiên, "triều đại" của Bob Junior đã chính thức kết thúc vào cuối tuần trước, khi "vị vua đã băng hà".

Theo truyền thông Tanzania, Bob Junior đã bị 3 con sư tử trẻ tuổi cắn chết trong một cuộc chiến tranh giành quyền lực vào cuối tuần trước, xảy ra trên đồng bằng Namiri, thuộc vườn quốc gia Serengeti. Khi bị cắn chết, Bob Junior ước tính trong độ tuổi từ 10 đến 13. Trung bình, những con sư tử Serengeti đạt kích thước hoàn chỉnh vào năm 4 tuổi và được coi là bên kia cuộc đời khi bước sang tuổi 12.

Truyền thông địa phương cũng cho biết một trong 3 con sư tử trẻ đã cắn chết Bob Junior chính là con của "vị vua" này. Sư tử Marley, anh trai của Bob Junior, cũng đã bị cắn chết trong cuộc chiến này.

"Những cuộc chiến như vậy thường xảy ra khi con sư tử đầu đàn già đi hoặc khi những con sư tử trẻ trong đàn không hài lòng với việc nó bị kiểm soát, chúng sẽ vùng lên để giành quyền thống trị", Fredy Shirima, nhân viên làm việc tại khu bảo tồn Serengeti, chia sẻ.

"Vua sư tử" Bob Junior (trái) và anh trai Marley đã cùng nhau thống trị một lãnh thổ rộng lớn tại Serengeti trong suốt 7 năm qua (Ảnh: Getty).

"Những cuộc chiến tranh giành quyền lực là hoàn toàn bình thường và một phần trong cuộc sống của loài sư tử, nơi kẻ mạnh nhất được thống trị. Tuy nhiên, cái chết của Bob Junior, con sư tử đực nổi tiếng, khiến tôi có phần tiếc nuối", Rob Marchant, Giáo sư ngành sinh thái nhiệt đới tại Đại học York (Canada), chia sẻ.

Nhiều nhân viên làm việc tại vườn quốc gia Serengeti, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã và nhà nghiên cứu động vật đã bày tỏ sự tiếc nuối khi hay tin sư tử Bob Junior bị cắn chết.

"Bob Junior sở hữu chiếc bờm sang trọng, gây ấn tượng cho bất kỳ ai ngay từ lần đầu nhìn thấy. Bob đã có một cuộc sống tốt đẹp, đã để lại được danh tiếng và nó cũng đã có một cái chết đầy cao quý, chiến đấu đến cùng để bảo vệ ngôi vương của mình, thay vì một cái chết vì già yếu hay bệnh tật. Bob đã chết theo đúng cách của một vị vua", Packer, nhân viên làm việc tại vườn quốc gia Serengeti, người từng tiếp cận với Bob Junior từ khi còn là một con sư tử non, chia sẻ.

Các chuyên gia động vật cho biết những thành viên trong đàn của Bob Junior có thể bị những con sư tử đực mới lên nắm quyền đe dọa và có thể bị cắn chết nếu không chịu phục tùng những kẻ thống trị mới lên ngôi.

Vườn quốc gia Serengeti là nơi sinh sống của ít nhất 3.000 con sư tử và nhiều loài động vật hoang dã khác như voi, tê giác, linh dương đầu bò, báo hoa mai, linh cẩu.... Vườn quốc gia này được xếp hạng Di sản Thế giới của Liên Hợp Quốc và thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Theo FP/CBSN

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Vua sư tử" nổi tiếng dũng mãnh của châu Phi bị đồng loại cắn chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO