Xôi gà nấm vốn là một kiểu gà bó xôi, vốn được xem như một món ăn nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, giòn rụm. Đây cũng là một món khoái khẩu của cô nàng Khánh Vân (28 tuổi, TP HCM) và gia đình.
Khánh Vân bày cách làm xôi gà nấm mini thơm ngon.
Thay vì sử dụng nguyên con gà bọc trong phần xôi lớn, Khánh Vân lại biến tấu theo dạng viên nhỏ mini để dễ dàng thưởng thức. Theo cô, món này ăn vặt hoặc sử dụng như một món khai vị trong bữa tiệc thết đãi khách khứa rất phù hợp.
"Để phần xôi giòn vỏ và không bị khô cứng, trước khi chiên nên lăn qua lớp bột mì mỏng. Sau đó chiên xôi ngập dầu ở lửa vừa, khoảng 5 phút ắt phần xôi sẽ giòn rụm, rất hấp dẫn", cô nàng bật mí cách chế biến xôi gà nấm mini thành công.
Xôi gà nấm mini.
Dưới đây là cách làm xôi gà nấm mini của Khánh Vân, mọi người có thể tham khảo.
Nguyên liệu
- 700g gạo nếp dẻo
- 2 nhánh lá dứa
- 2 phần ức gà
- 150g nấm đông cô tươi
-1 củ cà rốt
- 50g bột mì
- 1 củ sả
- 1 củ hành tím
- 1 mẩu gừng
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt,đường, nước tương, hạt tiêu, dầu hào, bột năng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm, hấp gạo nếp với lá dứa trong khoảng 45 phút để hạt bóng bẩy, căng tròn.
Cà rốt nạo vỏ, cắt sợi mỏng.
Ức gà rửa sạch, luộc với sả, hành tím thái nhỏ và gừng trong 20 phút. Sau khi gà chín, để nguội, xé sợi vừa ăn.
Nấm đông cô rửa sạch, cắt lát.
Bước 2: Xào nhân gà nấm
Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho nấm đông cô vào xào. Đảo đều khoảng 3 phút rồi cho vào cà rốt, gà xé sợi.
Nêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng tiêu đen, 2 muỗng dầu hào vào, đảo đều cho ngấm gia vị. Vớt phần nhân chín tới ra, giữ lại phần nước cốt.
Đổ thêm nước lọc vào, đun với lửa vừa. Khi thấy sôi lăn tăn, đổ 1/2 chén bột năng pha với nước ấm vào, đảo đều để được hỗn hợp sền sệt làm nước sốt.
Bước 3: Bọc xôi
Chia phần xôi mới nấu chín thành các viên nhỏ bằng nhau. Lấy từng viên dàn mỏng, ấn dẹt trên nền màng bọc thực phẩm. Cho nhân gà nấm vào giữa, bọc kín và để nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 4: Chiên xôi
Gỡ bỏ màng bọc thực phẩm bên ngoài viên xôi. Lăn viên xôi qua lớp bột mì.
Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và thả các viên xôi vào chiên giòn trên lửa vừa. Viên xôi chín vàng đều vớt ra, để ráo dầu.
Và đây là thành phẩm.
Xôi gà nấm mini ăn cùng ít mỡ hành và hành phi, kèm dưa leo, đồ chua và chấm với nước sốt sẽ ngon tuyệt.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet