Vừa hết COVID-19, người phụ nữ bị viêm cơ tim phải đặt ECMO

Phương Linh (T/H) | 05/04/2022, 11:30

Sau khi âm tính với virus SARS-CoV-2 được 10 ngày, chị L bị viêm cơ tim, viêm màng phổi, phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa cứu thành công nữ bệnh nhân Đ.T.L (47 tuổi) bằng ECMO - kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể– Tim phổi nhân tạo.

Người bệnh được chuyển đến ngày 21/03 với chẩn đoán, viêm phổi ARDS - TD viêm cơ tim, hậu COVID-19 ngày thứ 10.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó, chị có tiền sử nhiễm virus SARS-CoV-2 từ ngày 1/3 với triệu chứng nhẹ và không có bệnh lý nền, được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 8/3, bệnh nhân test nhanh có kết quả âm tính.

hau-covid-19-1.jpg
Lúc người bệnh đang phải đặt ECMO. Ảnh: Báo Nghệ An.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc bệnh viện cho biết khi mới đến bệnh viện, chị L được đặt nội khí quản, thở máy, kháng sinh, lọc máu liên tục, vận mạch trợ tim tại Khoa Hồi sức tích cực. 

Đến ngày 24/3, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện rối loạn nhịp nặng, suy tim tiến triển. Người bệnh đã được chụp mạch vành không có tổn thương, đặt máy tạo nhịp tạm thời, chuyển về hồi sức điều trị tiếp. Ngày 25/3, tình trạng suy tim của bệnh nhân tiến triển nguy kịch, rối loạn nhịp nặng.

Trước diễn biến nghiêm trọng, nguy cơ bệnh nhân tử vong cao, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn toàn viện, có sự tham vấn các chuyên gia Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam.

Bệnh nhân Đ.T.L được chẩn đoán bị viêm cơ tim biến chứng sốc tim có rối loạn nhịp nặng, vêm phổi hậu COVID-19. Chị được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật ECMO VA. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn. Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Sau đó, chị L được đặt ECMO VA, lọc máu liên tục, kháng sinh, kiểm soát HA, chống đông theo ECMO, điều chỉnh điện giải, bilan dịch, dinh dưỡng, bù albumin, truyền khối hồng cầu, tiểu cầu, hội chẩn liên viện, siêu âm đánh giá chức năng tim.

hau-covid-19-2.jpg
Hiện sức khỏe người bệnh đã tiến triển tốt. Ảnh: Báo Nghệ An.

Sức khỏe người bệnh dần có diễn biến tốt. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được ngừng ECMO VA, ngừng thở máy, rút được máy tạo nhịp tạm thời… Hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng tốt lên và dự kiến sẽ có thể ra viện những ngày tới.

Viêm cơ tim là tình trạng viêm các tế bào cơ tim và biến chứng nguy hiểm thường gặp là rối loạn nhịp thất, đợt suy tim cấp tính nặng thậm chí sốc tim gây tử vong. Nguyên nhân được thống kê chủ yếu là do virus (chiếm > 50% số ca bệnh, tổn thương cơ tim không chỉ do độc tố từ chính virus mà còn bắt nguồn từ chính sự phản ứng của cơ thể trước tác nhân vi sinh này).

Viêm cơ tim do SARS-CoV-2 cũng được mô tả tương tự với nhóm bệnh do căn nguyên virus, đa dạng và không đặc trưng bởi bất kỳ triệu chứng nào.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vừa hết COVID-19, người phụ nữ bị viêm cơ tim phải đặt ECMO
vietnam.vn