Vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh: Đọc chưa hết luật nên hướng dẫn sai?

Dương Nguyên| 15/11/2023 11:46

"Cán bộ đọc chưa hết luật nên hướng dẫn sai làm thất thoát tiền của dân. Chúng tôi đã yêu cầu trả lại số tiền và báo cáo bằng văn bản để huyện kỷ luật", Chủ tịch UBND xã Xuân Liên thông tin.

Sáng 15/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cho biết Ban Thường vụ Đảng ủy xã này đã hoàn tất cuộc họp để xử lý việc ông Phan Danh Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã, bị tố nhận tiền của dân để làm giấy khai sinh cho trẻ.

"Việc này có những uẩn khúc, tình ngay nhưng lý gian", ông Hùng nói.

Thừa nhận sai, tự nhận mức kỷ luật khiển trách

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND xã Xuân Liên, trong cuộc họp, ông Thắng đã giải trình các vấn đề liên quan, trong đó thừa nhận việc đưa người đến lấy mẫu máu chồng, con của chị Đ.T.Q.T. (18 tuổi, trú xã Xuân Liên) để làm xét nghiệm ADN và nhận 8 triệu đồng từ gia đình chị này.

Số tiền này, ông Thắng đưa cho người làm xét nghiệm 4 triệu đồng chi phí thực hiện và 500.000 đồng xăng xe, còn ông giữ lại 3,5 triệu đồng.

Vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh: Đọc chưa hết luật nên hướng dẫn sai? - 1

Trụ sở UBND xã Xuân Liên, nơi ông Phan Danh Thắng làm việc (Ảnh: Văn Nguyễn).

Lý giải về việc này, vị phó chủ tịch xã nói rằng khi chị T. đến làm khai sinh cho con trai, do chưa đăng ký kết hôn nên ông hỏi cán bộ Tư pháp - Hộ tịch về thủ tục. Ông Thắng nhận được câu trả lời từ cán bộ cấp dưới là cần phải làm xét nghiệm ADN để xác định cha con.

Cũng trong quá trình làm giấy khai sinh cho trẻ, ông Thắng nhận được tin nhắn nhờ vả từ mẹ chồng chị T. (đang lao động ở nước ngoài).

Sau đó, ông đã liên hệ với một người làm xét nghiệm ADN ở thành phố Hà Tĩnh và đưa người này đến nhà chị T. lấy mẫu.

Cũng theo lời giải trình từ vị phó chủ tịch xã, chi phí xét nghiệm ADN là 4 triệu đồng. Ông đã thông báo mức phí dịch vụ này với mẹ chồng chị T. nhưng khi đến nhà lấy mẫu máu, ông được bố chồng chị T. đưa cho 8 triệu đồng.

Sau khi sự việc bị bại lộ, ông Thắng đã trả lại số tiền 8 triệu đồng và trực tiếp xin lỗi gia đình chị T. theo yêu cầu từ cấp trên.

Cũng tại cuộc họp chiều qua (14/11), ông Thắng đã tự nhận mức kỷ luật khiển trách.

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Liên, khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn, ngoài giấy chứng sinh, phải có xác minh của cơ quan có thẩm quyền về người bố hoặc hai vợ chồng phải cam kết đây là con mình và có người làm chứng.

"Tuy nhiên, cán bộ đọc chưa hết luật nên đã hướng dẫn sai gây thất thoát tiền của dân. Chưa kể, trong quá trình làm việc, cán bộ không được phép nhận tiền như vậy của dân. Vì thế, chúng tôi yêu cầu phải trả lại toàn bộ số tiền", ông Lê Quang Hùng nói.

Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch có trách nhiệm

Cũng theo ông Hùng, trong vụ việc này còn có trách nhiệm của cán bộ Tư pháp - Hộ tịch. Bởi người này chưa hiểu hết quy trình thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ nên đưa ra hướng dẫn như trên.

Bên cạnh đó, sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, phía gia đình đã hoàn thành các thủ tục nhưng cán bộ Tư pháp - Hộ tịch vẫn kéo dài thời gian cấp giấy khai sinh.

Cụ thể, ngày 16/8, đơn vị phân tích mẫu máu trả kết quả xét nghiệm ADN xác định giữa chồng và con chị T. có quan hệ huyết thống; song đến ngày 6/11, cán bộ mới cấp giấy khai sinh, gây bức xúc cho gia đình.

Vì thế, trong cuộc họp, xã cũng họp xét kỷ luật công chức Tư pháp - Hộ tịch.

"Cán bộ Tư pháp lý giải rằng khi chị T. đến không để lại số điện thoại nên không có cách liên lạc. Chúng tôi không chấp nhận lý do như vậy. Hôm nay 15/11, chúng tôi sẽ báo cáo toàn bộ nội dung bằng văn bản để huyện xem xét, quyết định hình thức kỷ luật với cá nhân liên quan", ông Hùng thông tin.

Đến nay, gia đình chị T. đã hoàn thành đăng ký kết hôn, giấy khai sinh cho con trai và nhận lại toàn bộ số tiền nên không khiếu nại gì thêm.

Chủ tịch UBND xã Xuân Liên chia sẻ thêm, đây là vụ việc đáng tiếc, gây mất niềm tin trong nhân dân với cán bộ nên cần xử lý nghiêm để làm gương.

Ông Phan Danh Thắng (SN 1981), giữ chức Phó Chủ tịch UBND Xuân Liên 2 năm nay, trước đó ông giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Theo tố cáo của chị Đ.N.Q.T. (18 tuổi, trú xã Xuân Liên), tháng 1/2021, chị và anh P.V.T. (trú cùng xã Xuân Liên) tổ chức lễ cưới. Thời điểm đó, chị T. chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn. Tháng 6/2022, chị sinh con trai đầu lòng.

Tháng 8 vừa qua, chị đủ tuổi nên đến UBND xã Xuân Liên đăng ký kết hôn và khai sinh cho con trai. Tại đây, chị T. nhờ ông Phan Danh Thắng hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Vị phó chủ tịch xã nói rằng muốn làm giấy khai sinh phải có giấy xét nghiệm chứng minh huyết thống giữa con và chồng với chi phí 8 triệu đồng.

Gia đình chị T. chưa đồng ý song đến ngày 12/8, ông Thắng dẫn thêm một người lạ mặt đến nhà lấy máu của con và chồng chị để xét nghiệm ADN. Sau đó, bố chồng chị T. đưa cho ông Thắng 8 triệu đồng.

Khoảng 4 ngày sau, đơn vị phân tích mẫu máu trả kết quả xét nghiệm ADN, xác định chồng và con chị T. có quan hệ huyết thống.

Đến ngày 6/11, cán bộ UBND xã Xuân Liên mới làm đăng ký khai sinh cho bé trai.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh: Đọc chưa hết luật nên hướng dẫn sai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO