Vụ xả súng kinh hoàng tại New York, Mỹ: 5 thám tử được thưởng 50.000 USD

Hải An| 16/04/2022 16:52

Sở Cảnh sát New York (Mỹ) ngày 15/4 thông báo, 5 người đã cung cấp "thông tin quan trọng" giúp cơ quan chức năng bắt giữ nghi phạm vụ xả súng tại nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố này mới đây sẽ được thưởng chung 50.000 USD.

Frank James (62 tuổi), nghi phạm vụ xả súng đã bị cảnh sát bắt giữ tại hạt Manhattan ngày 13/4 vừa qua sau 30 giờ bị truy nã. (Nguồn: NBC News)
Frank James, nghi phạm vụ xả súng bị cảnh sát bắt giữ, ngày 13/4. (Nguồn: NBC News)

Nghi phạm Frank James (62 tuổi) đã bị cảnh sát bắt giữ tại hạt Manhattan ngày 13/4 vừa qua sau 30 giờ bị truy nã.

Trong một tuyên bố, đại diện của Sở Cảnh sát New York Keechant Sewell nói: "Chúng tôi đánh giá cao tất cả những người đã hưởng ứng lời kêu gọi cung cấp thông tin hỗ trợ xác định vị trí của nghi phạm".

Sở trên cho biết, các thám tử đã sử dụng những thông tin được người dân cung cấp để xác định các sự kiện liên quan, qua đó định vị được những địa điểm mà nghi phạm đi qua.

Trong số những người dân cung cấp thông tin, Sở Cảnh sát New York đã chọn ra 5 người có "những thông tin trực tiếp góp phần” vào việc bắt giữ nghi phạm.

Tuy nhiên, đơn vị này không công bố danh tính những người được thưởng để đảm bảo an toàn cho họ.

Frank James bị cáo buộc làm bị thương 30 người khi đối tượng này đặt bom khói và hơi cay bên trong một toa tàu và xả súng vào khung giờ cao điểm sáng 12/4 ở Brooklyn. Vụ tấn công đã khiến hệ thống giao thông công cộng của thành phố bị gián đoạn nghiêm trọng nhất kể từ sau các vụ tấn công khủng bố tháng 11/2001.

Theo thông tin từ cảnh sát, vụ xả súng khiến 10 người trúng đạn, 5 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng hiện đã ổn định, khoảng 20 người khác bị thương vì bom khói hoặc bị giẫm đạp trong lúc các hành khách hoảng loạn chạy khỏi toa tàu.

Luật sư của Frank James cho biết, đối tượng này đã gọi điện thoại cho cảnh sát để tự thú sau khi thấy các bản tin đăng hình ảnh của mình.

Ngày 14/4, Frank James được đưa đi giám định sức khỏe tâm thần và ra tòa với các cáo buộc hình sự bao gồm có hành vi khủng bố hoặc tấn công bạo lực nhằm vào một hệ thống giao thông quy mô lớn.

Nghi phạm đối mặt với án phạt tối đa là tù chung thân. Hiện nhà chức trách chưa kết luận về động cơ chính xác dẫn đến vụ việc.

Cảnh sát đã tìm thấy một thẻ tín dụng cá nhân của đối tượng, một chìa khóa xe tải được đối tượng thuê và bỏ lại cách hiện trường vài tòa nhà, một khẩu súng ngắn được dùng trong vụ tấn công cùng một số vật chứng khác.

Sau khi lục soát căn hộ và một tủ gửi đồ ở Philadelphia của đối tượng, cảnh sát cũng tìm thấy thêm súng ngắn, băng đạn và dụng cụ giảm thanh.

Trước đó, James từng bị bắt giữ 9 lần tại New York và 3 lần tại New Jersey.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ xả súng kinh hoàng tại New York, Mỹ: 5 thám tử được thưởng 50.000 USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO