Vụ Việt Á ở Bạc Liêu: "Dù có công nhưng tư túi là xử ngay"

Huỳnh Hải | 25/05/2022, 08:11

Dù anh có công trong công tác nhưng lợi dụng chính sách lấy tiền tư túi trong quá trình chống dịch là xử ngay, cho dù người đó là ai", Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quyết liệt.

Ngày 24/5, trao đổi với PV Dân trí, bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, cho biết sau thanh tra đột xuất công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các cơ sở y tế trên địa bàn, Thanh tra tỉnh có kiến nghị chuyển hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu tội phạm ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu) và Sở Y tế Bạc Liêu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu để tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật.

"Thanh tra tỉnh đã có văn bản chuyển các vụ việc đến công an. Hiện cơ quan công an đang phối hợp Thanh tra tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp cận các hồ sơ, tài liệu vì khá nhiều", bà Nguyên cho hay.

Vụ Việt Á ở Bạc Liêu: Dù có công nhưng tư túi là xử ngay - 1

Thanh tra chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm ở Sở Y tế Bạc Liêu và CDC Bạc Liêu sang công an, liên quan đến việc mua sinh phẩm, thiết bị y tế, trong đó có kit test Việt Á (Ảnh: HH).

Liên quan vụ việc này, thông tin với báo chí mới đây, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định trong công tác phòng, chống dịch, lúc khó khăn bỏ tiền ra làm là lo cho dân, chứ rút tiền của dân làm giàu cho cá nhân là không thể được.

"Dù cho anh có công trong công tác này nhưng lợi dụng chính sách lấy tiền trong quá trình chống dịch là xử ngay, cho dù người đó là ai", ông Thiều quyết liệt.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chuyển các vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra; sai phạm tới đâu xử nghiêm tới đó theo quy định pháp luật. 

Vụ Việt Á ở Bạc Liêu: Dù có công nhưng tư túi là xử ngay - 2

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh vụ việc vi phạm trong công tác phòng, chống dịch (Ảnh: NH).

Như Dân trí đã đưa tin, theo thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, có 3 gói thầu mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế liên quan đến Công ty Việt Á, do CDC Bạc Liêu làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 23,7 tỷ đồng.

Quảng cáo

Công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu của CDC Bạc Liêu có dấu hiệu thiếu minh bạch; vi phạm các quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng; gây thiệt hại, lãng phí ngân sách Nhà nước gần 9 tỷ đồng.

Vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc CDC Bạc Liêu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thiếu kiểm tra giám sát, vi phạm các quy định trong mua sắm, gây thiệt hại đến tài sản nhà nước; Khoa Xét nghiệm và Phòng Tài chính - Kế hoạch chưa làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất dẫn đến xảy ra các vi phạm.

Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư 4 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Đối với 4 gói thầu này, Công ty TNHH thẩm định giá Tây Nam không tuân thủ các quy định về thẩm định giá, thiệt hại đến lợi ích của khách hàng là Sở Y tế, làm tăng giá trị của 8 mặt hàng, dẫn đến chủ đầu tư thực hiện mua sắm gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước gần 823 triệu đồng.

Sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, trọng tâm là giám đốc, cấp phó phụ trách và các bộ phận, cá nhân có liên quan.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Việt Á ở Bạc Liêu: "Dù có công nhưng tư túi là xử ngay"
vietnam.vn