Vụ Việt Á: Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long 2 lần 'vòi' hàng triệu USD như thế nào?

18/08/2023 22:30

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Y tế, đã 2 lần nhắn tin cho thư ký riêng Trần Huỳnh liên hệ với Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đưa hàng triệu USD để đi xử lý công việc

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời đề nghị truy tố 38 bị can liên quan đến vụ Việt Á.

Vụ Việt Á: Cựu bộ trưởng 2 lần vòi hàng triệu USD từ Phan Quốc Việt - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thanh Long thời điểm còn tại vị. Ảnh: NLĐO

Theo đó, bị can Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, cùng Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á, bị đề nghị truy tố hai tội danh "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "đưa hối lộ". Bị can Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Y tế, và Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của bị can Long, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, Phan Quốc Việt dùng nhiều thủ đoạn để được lưu hành kit test COVID-19 và nâng giá từ 143.000 đồng lên 470.000 đồng/kit test. Cùng với đó, hối lộ tổng số tiền là 3 triệu USD (tương đương hơn 68 tỉ đồng), trong đó bị can Nguyễn Thanh Long 2,5 triệu USD, tương đương hơn 51 tỉ đồng; bị can Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của bị can Long, 4 tỉ đồng.

C03 cáo buộc bị can Nguyễn Thanh Long và thư ký của mình là Nguyễn Huỳnh đã can thiệp, tác động và chỉ đạo giúp Việt Á được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành kit test COVID-19, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương trái quy định của pháp luật, không có căn cứ, để Việt Á tổ chức sản xuất, tiêu thụ kit test theo đơn giá mà Việt nâng khống, thu lời bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Tháng 12-2020, Việt xách theo một túi vải chứa 200.000 USD đến nhà bị can Huỳnh tại số 19, ngõ 123 Văn Cao (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) và gửi cho Huỳnh đưa cho Long. Khoảng 10 giờ ngày 23-1-2021, Việt tiếp tục chỉ đạo ông Vũ Đình Hiệp đưa 2 tỉ đồng cho Huỳnh, số tiền này Huỳnh giữ.

Trước tết Nguyên đán 2021, cựu bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo bị can Huỳnh liên hệ với ông Việt, đề nghị ông Việt đưa 1 triệu USD để xử lý công việc. Nhận lệnh, vị thư ký này gọi điện trao đổi cho Việt biết chỉ đạo của Long.

Khoảng ngày 27 hoặc 28-12 âm lịch, Phan Quốc Việt để 1 triệu USD và 2 tỉ đồng vào một túi vải màu xanh in chữ "chúc mừng năm mới" và đến nhà Huỳnh để nhờ gửi cho ông Long 1 triệu USD, còn 2 tỉ đồng là đưa thư ký cựu bộ trưởng Bộ Y tế. Sau đó, Huỳnh chuyển 1 triệu USD cho ông Long, 2 tỉ đồng còn lại sử dụng cá nhân.

Tiếp đó, ngày 29-6-2021, bị can Phan Quốc Việt tiếp tục đến trụ sở Bộ Y tế gặp ông Long để bàn về việc sản xuất vắc-xin phòng dịch COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ. Sau khi nói chuyện được khoảng 15 phút thì Việt lấy 1 túi vải bên trong chứa 50.000 USD đưa cho bị can Long và ra về.

Khoảng đầu tháng 11-2021, bị can Nguyễn Thanh Long tiếp tục nhắn tin giao thư ký đề nghị Việt chi kinh phí để xử lý công việc. Nhận lệnh, Huỳnh báo lại cho Phan Quốc Việt và được đồng ý, hẹn gặp nhau ngay trong ngày. Sau khi đưa cho Huỳnh túi tiền chứa 1 triệu USD, cả 2 ngồi ăn tối tại một căn hộ ở phường Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Trong lúc Phan Quốc Việt và Huỳnh đang dùng bữa thì bị can Long gọi yêu cầu Huỳnh đến khách sạn Daewoo Hà Nội đón. Bị can Huỳnh liền xách túi tiền đến đón, chở sếp đi gặp bạn.

Khi chở cựu bộ trưởng Bộ Y tế về nhà riêng, Huỳnh đã cầm túi tiền vải to màu xanh vào hầm và để sát cửa thang máy rồi đi về. Sau đó, bị can Nguyễn Thanh Long mang túi tiền lên phòng làm mở ra kiểm tra thấy bên trong chứa 1 triệu USD, gồm 10 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ mệnh giá 100 USD.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thanh Long thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ bản chất; có thành tích xuất sắc trong công tác. Hiện tại bị can Long đã nộp khắc phục gần hết số tiền đã nhận hối lộ.

Nguyễn Hưởng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ Việt Á: Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long 2 lần 'vòi' hàng triệu USD như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO