Vụ việc chưa từng có trong "ngày quan trọng" của Ukraine

23/11/2023 19:53

(NLĐO) - Cơ quan Chống Tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU) lần đầu phát hiện và bắt giữ quan chức đưa hối lộ bằng tiền điện tử.

Kyiv Post ngày 22-11 dẫn nguồn tin từ NABU cho biết người bị bắt đã hối lộ số tiền Bitcoin trị giá 50.000 USD cho người đứng đầu Cơ quan Tái thiết và Phát triển Cơ sở hạ tầng Nhà nước Ukraine.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi ghi nhận việc hối lộ bằng tiền điện tử" – Văn phòng NABU nhấn mạnh.

Dù không tiết lộ danh tính nhưng NABU cho biết đây là một nghị sĩ quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) và là thành viên ủy ban chống tham nhũng.

Nghị sĩ Oleksiy Honcharenko trong một bài đăng trên Instagram sau đó xác nhận người hối lộ tiền điện tử là nghị sĩ Andrii Odarchenko.

Nghị sĩ Odarchenko được cho là đã chuyển số Bitcoin trị giá 50.000 USD tới người đứng đầu cơ quan tái thiết nhà nước, để có được nguồn tài trợ nhằm sửa chữa cho các tòa nhà mà ông phụ trách.

Nguồn tin từ nghị sĩ Honcharenko cũng tiết lộ, ông Odarchenko bị bắt ngay trước cuộc họp của ủy ban chống tham nhũng với sự tham dự của lãnh đạo NABU hôm 21-11.

Vụ việc hối lộ bằng tiền điện tử này vẫn đang được nhà chức trách Ukraine điều tra làm rõ.

Vụ việc chưa từng có trong ngày quan trọng của Ukraine - Ảnh 1.

Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia Ukraine vừa bắt giữ một nghị sĩ vì hối lộ bằng tiền điện tử. Ảnh: NABU

Ngoài ra, NABU và Văn phòng Công tố Chống Tham nhũng chuyên ngành (SAP) đã phát hiện một nghị sĩ khác cũng liên quan đến hối lộ. Đây là chủ sở hữu của các doanh nghiệp nông nghiệp và xây dựng.

Người được đề cập trong vụ việc này là nghị sĩ Serhiy Labazyuk, thành viên ủy ban vận tải của Verkhovna Rada.

Nhà lập pháp này bị nghi ngờ vào hồi tháng 8 đã tiếp cận một quan chức hàng đầu của Cơ quan Tái thiết Nhà nước Ukraine để mong được duyệt khoản tái thiết cơ sở hạ tầng trị giá 1 tỉ hryvnia (33 triệu USD). Nghị sĩ hứa sẽ "lại quả" từ 3-5% giá trị khoản được duyệt.

NABU cho biết sau khi nhận được 50 triệu hryvnia, nghị sĩ này đã thông qua thân tín chuyển số tiền như đã hứa cho quan chức Cơ quan Tái thiết Nhà nước Ukraine.

Việc chuyển tiền hối lộ này diễn ra tại bãi đậu xe của một siêu thị ở thủ đô Kiev.

Trong cuộc họp thông báo 2 vụ bắt giữ nêu trên, NABU gọi đây là "một ngày quan trọng của Ukraine".

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Vụ việc chưa từng có trong "ngày quan trọng" của Ukraine
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO