Vụ tranh chấp khai thác ốc gạo: Biên phòng lập chốt ngăn chặn

Quốc Triều| 15/03/2024 17:05

Mỗi ngày, ngư dân tại Quảng Ngãi khai thác ốc gạo có thể kiếm được 1-2 triệu đồng. Điều này dẫn đến việc tranh giành ngư trường, gây mất an ninh trật tự.0

Vùng biển xã Đức Minh, huyện Mộ Đức có sản lượng ốc gạo lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Địa phương này có khoảng 100 hộ dân tham gia khai thác ốc gạo.

Mùa ốc gạo bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch. Lúc cao điểm, ngư dân có thể kiếm được 1-2 triệu đồng/ngày. Do đó, tình trạng tranh chấp ngư trường với ngư dân các địa phương khác thường xuyên xảy ra.

Vụ tranh chấp khai thác ốc gạo: Biên phòng lập chốt ngăn chặn - 1

Ngư dân khai thác ốc gạo trên biển Đức Minh (Ảnh: Quốc Triều).

Ngư dân xã Đức Minh sử dụng ghe công suất nhỏ, năng suất khai thác thấp. Trong khi đó, ngư dân các địa phương khác sử dụng thuyền công suất lớn để bắt ốc gạo. Vì vậy, ngư dân xã Đức Minh nảy sinh hành vi ngăn cản, đánh ngư dân địa phương khác gây thương tích.

Cuối tháng 2, ngư dân xã Đức Minh tấn công thuyền khai thác ốc gạo của ngư dân xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức. Vụ việc làm 1 người bị thương, nhiều ngư lưới cụ bị phá hoại. Ngư dân Đức Lợi đã trình báo sự việc đến cơ quan chức năng.

Trước diễn biến phức tạp của việc tranh chấp ngư trường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo đồn Biên phòng các địa phương tuyên truyền cho ngư dân các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời tổ chức cắm chốt tại bãi biển Đức Minh nhằm ngăn chặn tình trạng tranh chấp ngư trường.

Vụ tranh chấp khai thác ốc gạo: Biên phòng lập chốt ngăn chặn - 2

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi tuyên truyền các quy định pháp luật cho ngư dân, đồng thời cắm chốt trên bãi biển ngăn chặn tình trạng tranh chấp ngư trường (Ảnh: Quốc Triều).

Gần 2 tuần qua, Bộ đội Biên phòng dựng lều, cử lực lượng túc trực trên bãi biển nhằm kiểm soát hoạt động khai thác ốc gạo.

Theo Thiếu tá Trịnh Tất Thành, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Đức Minh, đơn vị phối hợp với nhiều lực lượng khác tiến hành điều tra, xác minh những người có liên quan đến việc tranh chấp ngư trường để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, mỗi ngày có 3 cán bộ, chiến sĩ túc trực tại khu vực bãi biển Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh nhằm duy trì an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác hải sản của ngư dân.

Vụ tranh chấp khai thác ốc gạo: Biên phòng lập chốt ngăn chặn - 3

Ốc gạo được xem là "lộc biển" của ngư dân bãi ngang ở Quảng Ngãi (Ảnh: Quốc Triều).

Nhờ sự kiểm soát của Bộ đội Biên phòng nên hoạt động tranh chấp ngư trường đã chấm dứt. Ngư dân các địa phương khác đến vùng biển Đức Minh khai thác ốc gạo không còn bị đe dọa, truy đuổi.

Ốc gạo được xem là "lộc biển" của hàng trăm ngư dân huyện Bình Sơn, Mộ Đức của tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, vùng biển Đức Minh có sản lượng ốc gạo lớn, chất lượng ốc tốt nhất.

Ốc gạo tròn, bé như nút áo, phần thịt bên trong chỉ nhỉnh hơn que tăm. Bù lại, thịt ốc sau khi chế biến có vị ngọt thanh, béo nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ tranh chấp khai thác ốc gạo: Biên phòng lập chốt ngăn chặn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO