Vụ thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sĩ: Không thấy địa chỉ tại Bình Dương

Trung Kiên | 07/05/2022, 09:54

Xác minh tin thuốc Molnupiravir giả được phát hiện ở Thụy Sĩ có ghi nơi sản xuất tại Bình Dương, cơ quan chức năng kiểm tra nhưng không tìm thấy địa chỉ này.

Ngày 6/5, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Bình Dương đã tìm tới địa chỉ cơ sở như thông tin in trên lọ Molnupiravir 400 mg giả phát hiện ở Thụy Sĩ để kiểm tra thì phát hiện địa chỉ này không có thật.

Vụ thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sĩ: Không thấy địa chỉ tại Bình Dương - 1

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ (Ảnh: Bộ Y tế).

Đoàn tiếp tục kiểm tra thêm 2 công ty sản xuất thuốc Molnupiravir tại khu công nghiệp Vsip 1 (TP Thuận An, Bình Dương), nhưng những nơi này đều có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, thuốc sản xuất đảm bảo chất lượng và không giống với các loại thuốc giả như cảnh báo của Bộ Y tế.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết: "Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt tại Bình Dương và đang phối hợp với Sở để tiến hành xác minh, làm rõ. Trên cơ sở kiểm tra, báo cáo, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh cung cấp thông tin cụ thể đến cơ quan báo chí".

Vụ thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sĩ: Không thấy địa chỉ tại Bình Dương - 2

Ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - thông tin vụ việc (Ảnh: A.X).

Trước đó, tối 5/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có cảnh báo khẩn về việc phát hiện thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sĩ có thông tin tiếng Việt không dấu trên nhãn ở phần nơi sản xuất.

Cục Quản lý dược cho biết nhận được thông tin từ văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ.

Theo đó, hải quan Thụy Sĩ phát hiện thuốc giả Molnupiravir 400 mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói lọ 20 viên, trên nhãn có ghi thông tin "Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam".

Kết quả kiểm nghiệm thuốc cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn, xác định là thuốc giả.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Đồng thời thông tin đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Các địa phương tổ chức tiếp nhận thông tin, báo cáo của các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sĩ: Không thấy địa chỉ tại Bình Dương
vietnam.vn