Vụ thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Kiến nghị khởi tố

Đặng Dương| 16/08/2022 21:23

Liên quan vụ thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ dân xã Đắk Som (huyện Đắk Glong), Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có kiến nghị khởi tố, chuyển sang Công an tỉnh điều tra.

Ngày 16/8, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã công bố Kết luận thanh tra 140 về Công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong - địa phương có hàng chục hộ dân thuộc diện phải thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Nội dung kết luận cho thấy trong giai đoạn 2015-2016, UBND huyện Đắk Glong đã cấp 65 GCNQSDĐ đối với 65 thửa đất có tổng diện tích hơn 77ha.

Diện tích đất trên nằm trong quy hoạch 3 loại rừng đã được Nhà nước giao cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên và Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng.

Vụ thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Kiến nghị khởi tố - 1

Nhiều hộ dân xã Đắk Som bức xúc vì UBND huyện Đắk Glong ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ.

Việc cấp 65 GCNQSDĐ nêu trên là không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng mục đích sử dụng đất, không đúng quy hoạch sử dụng đất, không đúng nguồn gốc đất, vi phạm quy định của Luật đất đai 2013 và có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật hình sự về quản lý đất đai theo Bộ luật Hình sự 2015.

Căn cứ nội dung thanh tra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đắk Glong khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi 64 GCNQSDĐ (1 giấy CNQSDĐ đã thu hồi) đã cấp nằm trong diện tích đất quy hoạch 3 loại rừng.

Ngoài ra, UBND huyện Đắk Glong tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của UBND huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong các nhiệm kỳ, trong giai đoạn từ 2013 - 2021 để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong.

Đồng thời, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định, kể cả các trường hợp cán bộ, công chức hiện đã chuyển công tác.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý, thu hồi theo quy định pháp luật đối với 65 thửa đất đã cấp sai.

Tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan trong thời kỳ 2015 - 2019 đối với việc thẩm định quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản, kiến nghị khởi tố chuyển sang Công an tỉnh điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật việc cấp GCNQSDĐ tại 65 thửa đất đã nêu trên.

Vụ thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Kiến nghị khởi tố - 2

Ông K'Hai và hàng chục hộ dân khác đứng trước nguy cơ không còn đất sản xuất.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, cuối tháng 7 vừa qua, UBND huyện Đắk Glong đã ra quyết định thu hồi 65 GCNQSDĐ đã cấp cho hộ dân tại xã Đắk Som. Tuy nhiên, hiện nay một số GCNQSDĐ đã được thế chấp để vay vốn ngân hàng nên nhiều hộ dân chưa biết xử lý thế nào.

Theo báo cáo sơ bộ của ngành chức năng, hiện nhiều GCNQSDĐ đã được người dân thế chấp vay vốn ngân hàng, cho tặng hoặc sang nhượng… Chính vì thế, mặc dù UBND huyện Đắk Glong đã ra thời hạn nộp lại GCNQSDĐ trước ngày 30/6/2022 nhưng đến nay chỉ mới có một cá nhân nộp lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Kiến nghị khởi tố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO