Vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Đếm xong, xả phong bì vào toilet

25/06/2020, 08:53

Nhận những xấp tiền triệu của các nhà thầu đưa để bỏ qua lỗi, Kim Anh cùng cấp dưới kiểm đếm, chia tiền rồi xả phong bì vào toilet.

Chiếm đoạt rồi chia chác

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Kim Liên (em gái bị can Kim Anh, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng), Nguyễn Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra) và Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận, Đoàn thanh tra gồm 4 người trên đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cùng tham gia thực hiện, yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

thanh tra voi tien o vinh phuc: lay tien roi nem phong bi trong toilet hinh 1
Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng - Nguyễn Thị Kim Anh. 

Do không hiểu biết pháp luật và lo sợ bị xử lý nặng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, nhiều nhà thầu đến gặp đoàn thanh tra. Kim Anh không chấp nhận lý do giải trình của nhà thầu và dọa cho nhà thầu về Hà Nội giải trình.

Do vậy, một số nhà thầu, chủ đầu tư đề nghị Kim Anh, Hải Anh tạo điều kiện giúp đỡ, giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Hai bị can nói thẳng với chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền cho đoàn thanh tra.

"Khi trao đổi, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu về số tiền phải đưa Kim Anh, Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xóa đi, rất ít khi nói ra bằng lời để tránh việc bị ghi âm", kết luận nêu.

Sau đó, Kim Anh bàn bạc riêng với từng người gồm Hải Anh và Thùy Linh thống nhất việc thu và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Theo đó, Hải Anh được chia 1/3 tổng số tiền thu được. Số tiền 2/3 còn lại, Kim Anh được hưởng 1/2, 1/2 để chi phí chung cho đoàn thanh tra.

Với Thùy Linh, yêu cầu nhà thầu tư vấn phải nộp tiền theo tỉ lệ 5% trên giá trị hợp đồng; 0,15% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công. Thùy Linh nhận được 1/3 trên tổng số tiền thu được, còn lại Kim Anh hưởng và chi phí chung cho đoàn thanh tra.

Đối với các đơn vị do Kim Anh kiểm tra tự đặt ra mức thu là 5% đối với các nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với các nhà thầu thi công. Kim Anh được hưởng 1/2 trên tổng số tiền thu được.

"Thủ tiêu" phong bì đựng tiền

Tiền được để trong các phong bì do Kim Anh, Thùy Linh kiểm tra trực tiếp hoặc Kim Liên và Thùy Linh cùng tham gia bóc phong bì kiểm đếm tiền. Sau đó chia cho các thành viên theo tỉ lệ 1/3 trên tổng số tiền thu được từ các đơn vị.

Số tiền còn lại, Kim Anh và Kim Liên gửi ngân hàng hoặc cất giấu trong tủ gỗ phòng làm việc của Kim Anh. Số vỏ phong bì sau khi bóc lấy tiền được xé nhỏ cho vào bồn cầu trong nhà vệ sinh gần chỗ ngồi làm việc của Kim Anh để xả nước tiêu hủy; hoặc xé nhỏ bỏ vào thùng rác trong phòng làm việc của đoàn thanh tra

Với thủ đoạn như trên từ cuối tháng 5-12/6/2019, các bị can  đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng, trong đó số tiền chiếm đoạt của 54 doanh nghiệp là 1,315 tỉ đồng.

Ngày 12/6/2019, Hải Anh và Kim Anh bị bắt quả tang đang nhận tiền của kế toán và phó giám đốc./.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Đếm xong, xả phong bì vào toilet
  vietnam.vn