Vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển: 'Tôi cố hết sức ngoi lên để thở'

Quốc Triều| 23/02/2024 15:30

Tàu cá vỡ nát sau cú đâm từ phía sau của tàu hàng, 9 ngư dân bị nhấn chìm xuống biển. Họ phải vật lộn giữa những thanh gỗ của xác tàu, ngư lưới cụ để ngoi lên mặt nước tìm sự sống.

Trong vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển, anh Nguyễn Đắc Đạt (23 tuổi, quê Thanh Hóa) là một trong những ngư dân gặp nạn được ứng cứu thành công. Anh Đạt được đưa đến điều trị tại khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi) trong tình trạng chấn thương toàn thân.

Quá hoảng loạn nên dù trên người đầy vết thương, anh Đạt vẫn luôn miệng yêu cầu bác sĩ cho xuất viện, về quê ở Thanh Hóa. Được sự chăm sóc, động viên, anh Đạt mới dần tỉnh, kể lại khoảnh khắc kinh hoàng vào sáng nay, ngày 23/2.

Vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển: Tôi cố hết sức ngoi lên để thở - 1

Ngư dân Nguyễn Đắc Đạt đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (Ảnh: Quốc Triều).

Hôm qua (22/2), anh Đạt theo tàu cá của thuyền trưởng Nguyễn Đảm (46 tuổi, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi) ra khơi đánh bắt cá cơm. Trên tàu có tất cả 9 ngư dân. Chuyến biển bội thu, tàu bắt được gần 2 tấn cá.

Rạng sáng, tàu thu lưới, thuyền trưởng Đảm đưa tàu về bờ bán cá. Mệt mỏi sau một đêm ra khơi, anh Đạt và các ngư dân còn lại vào hầm tàu ngủ vùi.

"Lúc tôi mở mắt ra đã thấy mình chìm dưới nước, mọi thứ xung quanh hỗn loạn. Cá, xác tàu, lưới nhấn tôi xuống sâu hơn. Nước biển, dầu máy xộc thẳng vào miệng, mũi. Khoảnh khắc đó rất kinh khủng, tôi chỉ biết cố hết sức ngoi lên phía trên để thở", anh Đạt kể.

Vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển: Tôi cố hết sức ngoi lên để thở - 2

Hiện trường tàu cá của ngư dân Nguyễn Đảm bị tàu hàng đâm vỡ nát (Ảnh: Nguyễn Hương).

Sau ít phút vật lộn, anh Đạt thoát ra được khỏi xác tàu, ngoi lên mặt biển. Trời sáng rõ, anh Đạt nhận biết tàu cá vừa bị tàu hàng gần đó đâm chìm. Nhìn quanh, những ngư dân khác cũng bắt đầu ngoi lên giữa đống xác tàu.

Anh Đạt nói, 8 anh em đang ngủ trong hầm tàu chật hẹp nên khi gặp nạn đều bị chấn thương, ngạt nước. Chỉ có 6 người còn sức ngoi lên, bám vào ván tàu trôi nổi chờ được cứu. Một người bị va đập mạnh tử vong tại chỗ, 2 người mất tích.

Sau khoảng 15 phút, một tàu cá gần đó ứng cứu nhóm của anh Đạt, vớt thi thể người tử vong đưa vào đất liền. Một số ngư dân ở lại dùng thúng câu lặn xuống xác tàu tìm người mất tích.

"Anh em họ bất chấp nguy hiểm lặn xuống xác tàu tìm 2 người mất tích. Tìm lâu lắm mà vẫn không thấy, vậy là lành ít, rủi nhiều rồi", anh Đạt nói với vẻ mặt thất thần.

Vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển: Tôi cố hết sức ngoi lên để thở - 3

Thuyền trưởng Nguyễn Đảm kể lại khoảnh khắc kinh hoàng với báo chí (Ảnh: Quốc Triều).

Trong vụ việc trên, thuyền trưởng Nguyễn Đảm được đưa vào viện trong tình trạng gãy xương vai, chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Anh cho biết, lúc đó trời đã sáng rõ, thời tiết thuận lợi. Tàu cá đang cách bờ khoảng 5 hải lý bất ngờ bị tàu hàng đâm từ phía sau.

Chiếc tàu cá trị giá hơn 1,1 tỷ đồng vỡ nát, thuyền trưởng Đảm bị hất văng xuống biển. Va chạm mạnh khiến anh choáng váng, dần chìm xuống nước. Kịp trấn tĩnh, anh Đảm ngoi lên, ôm miếng gỗ rồi kêu cứu.

"Khi đã trấn tĩnh, tôi nhìn quanh chỉ thấy tàu vỡ, chìm hoàn toàn, không thấy anh em đâu. Tôi nghĩ tất cả sẽ chết. Một lúc sau thấy anh em lần lượt ngoi lên, nhưng đợi mãi vẫn không đủ. Có người đã chết, còn 2 anh em vẫn chưa tìm được", anh Đảm chia sẻ.

Vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển: Tôi cố hết sức ngoi lên để thở - 4

ÔNG Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi thăm hỏi, động viên ngư dân gặp nạn (Ảnh: Quốc Triều).

Ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, cho biết vụ tai nạn xảy ra giữa tàu cá của ngư dân Nguyễn Đảm với tàu hàng Trung Thắng 568 (tỉnh Nam Định).

Trong số 9 nạn nhân có 4 người quê Thanh Hóa, 5 người ở thành phố Quảng Ngãi. Ngoài việc phối hợp tìm kiếm 2 ngư dân mất tích, lãnh đạo thành phố đã đến thăm, động viên các ngư dân đang điều trị tại bệnh viện.

"Nhiều tàu, thợ lặn được điều động ra khu vực xảy ra tai nạn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn", ông Danh nói thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển: 'Tôi cố hết sức ngoi lên để thở'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO