Vụ tân binh bị trả về: Phó hiệu trưởng vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật

Dương Nguyên| 09/05/2023 12:34

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng - người trực tiếp ký xác nhận không đúng trình độ văn hóa cho tân binh, được xác định vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy đã xem xét cụ thể vi phạm của ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng - người trực tiếp ký xác nhận cho thanh niên Nguyễn Bá T. học đến lớp 8.

Qua đó, UBKT Huyện ủy Đức Thọ xét thấy vi phạm của ông Tùng chưa đến mức phải kỷ luật.

Cơ quan này đề nghị ông Tùng cùng một số cá nhân liên quan dù có khuyết điểm, vi phạm tuy chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nhưng phải kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Liên quan đến vụ việc này, đã bị UBKT Huyện ủy Đức Thọ kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến việc tân binh vừa nhập ngũ được một tuần đã bị đơn vị nhận quân trả về. UBND huyện Đức Thọ sẽ xem xét kỷ luật theo quy định về cán bộ công chức vi phạm đối với ông Long.

Trước đó, sáng 7/2, Nguyễn Bá T. (25 tuổi, trú xã Đức Đồng), là một trong số 130 thanh niên huyện Đức Thọ lên đường tòng quân.

Thanh niên này được biên chế vào Trung đoàn BB1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 (đóng tại huyện Đô Lương, Nghệ An). Nhưng chỉ hơn một tuần sau ngày nhập ngũ, tân binh này bị đơn vị trả về địa phương do không đủ tiêu chuẩn về trình độ học vấn.

Cụ thể, trong quá trình phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ, Trung đoàn BB1 phát hiện tân binh Nguyễn Bá T. mới học hết lớp 7. Ngay sau đó, đơn vị đã có công văn về địa phương và được cung cấp giấy xác nhận T. đã học xong lớp 8.

Đơn vị nhận quân tiếp tục liên hệ qua gia đình, họ khẳng định tân binh Nguyễn Bá T. mới học hết lớp 7. Quá trình xác minh, Trung đoàn BB1 cũng xác định lá đơn tình nguyện tham gia quân ngũ trong hồ sơ của Nguyễn Bá T. không phải do thanh niên này trực tiếp viết.

Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, việc làm sai lệch hồ sơ, lý lịch cũng như lá đơn tình nguyện nhập ngũ của tân binh Nguyễn Bá T. đều do ông Nguyễn Cửu Long làm.

Ngoài ra, việc thực hiện xác nhận trình độ văn hóa từng học đến lớp 8 của T. được xác định còn có sự tắc trách của ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí hôm 22/2, ông Nguyễn Thanh Tùng cho hay, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng là người mang đơn đến nhà trường xin xác nhận cho em T. học đến lớp 8.

Thấy vậy, ông có thắc mắc tại sao người nhà em T. không tự đến. Ông Long trả lời do mẹ em T. già yếu, không đi được, còn anh chị em đi làm ăn xa nên phải đi làm thay.

Sau đó, lá đơn xin xác nhận trình độ văn hóa này đã được ông phó hiệu trưởng ký.

"Trong học bạ em không được lên lớp 8 nhưng tôi nghĩ em có học vài tuần đầu. Vì thế, tôi ký vào trong đó xác nhận em T. là học sinh lớp 8. Tôi nghĩ việc xác minh đã được huyện, xã thực hiện nên ký để em đi nghĩa vụ quân sự cho trôi chảy chứ không ngờ đến mức thế này", ông Tùng trần tình.

Ông cũng khẳng định không có tư lợi gì trong việc này và không hề có sự bàn bạc từ trước với bất cứ ai. Cũng theo ông Tùng, đây chỉ là sơ suất do không đọc kỹ.

Điều 4, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự, trong đó có nội dung về văn hóa như sau:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp.

- Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ tân binh bị trả về: Phó hiệu trưởng vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO