Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án

Doãn Công | 16/09/2022, 13:09

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, đủ yếu tố sẽ tiến hành khởi tố vụ án trong thời gian sớm nhất.

Xây dựng không đúng thiết kế

Ngày 16/9, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng nhiều lãnh đạo địa phương, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra hiện trường vụ sập tường nhà máy đang xây ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) - vụ tai nạn lao động nghiêm trọng hiện đã khiến 5 người tử vong, 6 người bị thương.

Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (phải ngoài cùng) kiểm tra hiện trường vụ sập tường làm 5 người tử vong (Ảnh: Doãn Công).

Tại hiện trường, Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định - cho biết theo kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu, việc xây dựng không đúng theo thiết kế.

"Thiết kế yêu cầu đổ dầm xong hết mới xây tường nhưng các dầm chưa được liên kết đã xây tường. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sập tường khi có sự cố đáng tiếc này", ông Nguyên nói.

Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án - 2

Hiện trường vụ sập tường một nhà máy ở Khu Công nghiệp Nhơn Hòa khiến 5 người tử vong, 6 người bị thương (Ảnh: Doãn Công).

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định khẳng định, sau khi khám nghiệm hiện trường, có biên bản mô tả khám nghiệm sẽ khởi tố vụ án.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định đây là vụ việc nghiêm trọng, dư luận rất quan tâm nên đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ, không thể chậm trễ.

Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án - 3

Bước đầu cơ quan chức năng xác định đơn vị thi công sai với thiết kế (Ảnh: Doãn Công).

Đặc biệt, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, trong quá trình thi công, cần theo dõi thi công đúng thiết kế hay không. "Không phải cấp phép xong rồi thả đó, ai muốn làm gì thì làm là không được", ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Chăm lo cho người bị thương, gia đình có người mất

Sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng đoàn kiểm tra đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án - 4

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm hỏi, động viên một trường hợp vợ bị thương nhưng chồng tử vong (Ảnh: Doãn Công).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu công tác chăm lo cho nạn nhân gặp tai nạn chu đáo. Các địa phương cần tính đến phương án làm sổ tiết kiệm cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là gia đình cả vợ lẫn chồng bị tai nạn để hỗ trợ kịp thời.

"Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo công an, viện kiểm soát và các cơ quan chức năng liên quan phối hợp điều tra làm rõ. Sai khâu nào xử lý khâu đó, đủ điều kiện thì tiến hành xử lý hình sự, phải khẩn trương làm trong thời gian sớm nhất", ông Dũng yêu cầu.

Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án - 5

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết đây là vụ tai nạn rất thương tâm (Ảnh: Doãn Công).

Theo ông Dũng, qua vụ việc này cần rút ra bài học, thực hiện nghiêm các quy định, nhất là khâu giám sát, kiểm tra an toàn lao động, tránh xảy ra những vụ việc thương tâm tương tự. Nhất là những vùng gió lốc, mùa mưa bão, thi công không đảm bảo an toàn dễ xảy ra.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 15/9, khi công nhân đang xây dựng công trình nhà xưởng chế biến thực phẩm (ở Khu Công nghiệp Nhơn Hòa) thì xuất hiện mưa giông, gió mạnh, làm đổ sập bức tường đè nhiều người.

Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án - 6

Trụ bê tông bị kéo đổ sập xuống (Ảnh: Doãn Công).

Ngay trong đêm, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tiến hành các biện pháp cứu hộ và phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đến thời điểm này, có 5 người tử vong và 6 người bị thương do sập tường nhà máy, đang xây trong Khu Công nghiệp Nhơn Hòa. Trong đó, thị xã An Nhơn có 2 người tử vong, 2 người bị thương và huyện Tuy Phước có 3 người tử vong, 4 người bị thương.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ sập tường khiến 5 người tử vong: Đề nghị khởi tố vụ án
vietnam.vn