Vụ sai logo Bộ Y tế thành "rắn ngậm phong bì": Cần xử lý nghiêm minh

20/09/2022 10:22

Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng cần phải tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này.

Xem thêm: Tại sao con rắn là biểu tượng của ngành y?

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 diễn ra ngày 10/9.

Cụ thể, logo chính thức của Bộ Y tế có hình con rắn quấn 2 vòng quanh cây gậy và quay sang trái. Ở logo bị làm sai lệch, con rắn đã bị quay sang phải, chỉ quấn 1 vòng có hình dáng giống chữ S và miệng ngậm hình ảnh chiếc phong bì.

Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội (Tổng hội Y học Việt Nam) cho biết hình tượng "con rắn quấn quanh cây gậy" là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y tế và đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Không phải chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, từ lâu, hình ảnh một con rắn cuốn quanh cây gậy là tượng trưng chính thức của ngành Y, Dược.

Vụ sai logo Bộ Y tế thành rắn ngậm phong bì: Cần xử lý nghiêm minh - 1

Hình ảnh logo chính thức của Bộ Y tế.

Theo ông, logo bị làm sai lệch này có ngụ ý bêu xấu ngành y tế, làm tổn hại đến công lao đóng góp của ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Không những thế nó còn là vấn đề mang tính chính trị.

Trong bối cảnh, một số cán bộ, lãnh đạo ngành y tế bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự thì logo này càng làm cho dư luận xã hội nghĩ về ngành y một cách xấu hơn.

"Vậy ai là người sửa chữa con rắn đó, cần được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Nhưng chúng ta hiểu rằng chữ S là biểu tượng của chiều dài đất nước Việt Nam, như vậy logo bị làm sai lệch này không chỉ nhằm đến Bộ Y tế mà tới cả đất nước Việt Nam", ông Quang cho biết thêm.

Vụ sai logo Bộ Y tế thành rắn ngậm phong bì: Cần xử lý nghiêm minh - 2

TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Theo ông, logo của Bộ Y tế đã được đăng ký bản quyền và sở hữu trí tuệ, không ai được xúc phạm, thay đổi. Vì thế, cần xác định động cơ cũng như hậu quả của thay đổi logo này tác động đến xã hội thế nào và ngành y ra sao.

Ngoài ra, một vấn đề nữa cần phải đặt ra là trách nhiệm đối với những đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức lễ khai mạc, đã phê duyệt maket, kiểm tra hội trường, địa điểm tổ chức như thế nào, có kiểm tra hay không? Nếu không kiểm tra là thiếu trách nhiệm; nếu kiểm tra rồi mà không phát hiện ra thì nhạy cảm chính trị có vấn đề.

Do vậy, cần phải tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này.

Trước đó trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết ngay sau lễ khai mạc Bộ Y tế đã nhận được thông tin sai logo của Bộ. Bộ đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (A03, Bộ Công an) điều tra làm rõ. Bộ Y tế sẽ có thông tin khi có kết luận chính thức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ sai logo Bộ Y tế thành "rắn ngậm phong bì": Cần xử lý nghiêm minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO