Vụ phóng viên Al Jazeera bị sát hại: Palestine quyết đưa lên Tòa Hình sự quốc tế, Israel nói vẫn chưa rõ dấu hiệu phạm tội

Bảo Hà| 24/05/2022 08:35

Ngày 23/5, Palestine đã trình một báo cáo về vụ sát hại nữ phóng viên Shireen Abu Akleh của đài truyền hình Al Jazeera lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) tại The Hague (Hà Lan).

Vụ phóng viên Al Jazeera bị sát hại: Palestine quyết đưa lên Tòa Hình sự quốc tế, Israel nói vẫn chưa rõ dấu hiệu phạm tội. (Nguồn: AlMonitỏ)
Người Palestine tổ chức tang lễ tượng trưng cho phóng viên bị sát hại Shireen Abu Akle của Al Jazeera. (Nguồn: AlMonitor)

Theo báo cáo, Ngoại trưởng Palestine Riyadh al-Maliki thông báo đã chính thức đề nghị ICC khởi động một cuộc điều tra đối với Israel.

Trong khi đó, truyền thông Israel cho biết, Nhà nước Do thái đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra chung với Palestine nhưng nhiều lần bị khước từ.

Cùng ngày, quân đội Israel nói, nếu một người lính nước này nổ súng bắn tử vong phóng viên Shireen Abu Akleh thì vẫn không thể kết luận rõ ràng là người lính đó đã phạm tội vô ý gây chết người.

Tuyên bố từ luật sư quân đội Yifat Tomer-Yerushalmi nêu rõ: "Dù bà Abu Akleh thiệt mạng trong khu vực đang có chiến sự, nhưng cũng chưa thể kết luận ngay rằng có hành động phạm tội do chưa có thêm bằng chứng".

Theo đó, quân đội nước này "đang tiến hành mọi nỗ lực nhằm thực nghiệm lại hiện trường vụ án để tìm hiểu tại sao bà Abu Akleh bị sát hại".

Chưa trả lời về khả năng một quân nhân Israel có thể bị kỷ luật liên quan vụ việc, nữ luật sư nhấn mạnh, Israel vẫn chưa biết rõ liệu bà Abu Akleh có bị sát hại do một viên đạn lạc của tay súng Palestine hay từ súng của một binh sĩ Israel nhằm vào dân quân Palestine.

Bà Yerushalmi cũng nhắc lại đề nghị của Israel về việc khám nghiệm viên đạn được lấy ra từ cơ thể của nữ phóng viên xấu số. Hiện vật này vẫn đang được tòa án Palestine bảo quản và từ chối chuyển giao cho phía Israel.

Luật sư cho hay: "Việc không được tiếp cận viên đạn khiến dư luận tiếp tục hoài nghi về hoàn cảnh dẫn đến cái chết của phóng viên Abu Akleh".

Quân đội Israel trước đó cho biết đang tập trung tình tiết một binh sĩ Israel "sử dụng súng bắn tỉa" bắn vào "một tay súng Palestine". Tay súng này lúc đó "đã ở sát" bà Abu Akleh và quân đội Israel muốn so sánh viên đạn tang vật với vũ khí của binh sĩ Israel.

Nữ phóng viên Abu Akleh, 51 tuổi, là một người Mỹ gốc Palestine, đã bị bắn tử vong hôm 11/5 khi bà đưa tin về chiến dịch đột kích của quân đội Israel vào một trại tị nạn ở Jenin, Bờ Tây.

Kênh truyền hình Al Jazeera đã cáo buộc lực lượng Israel cố tình sát hại bà Akleh, song Thủ tướng Israel Naftali Bennett lại cho rằng, “có khả năng những người Palestine có vũ trang - những đối tượng lúc đó bắn bừa bãi - phải chịu trách nhiệm cho cái chết không may của phóng viên Akleh”.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đã hối thúc các bên liên quan tiến hành điều tra vụ việc.

Ngày 13/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua tuyên bố lên án vụ sát hại này và kêu gọi tiến hành mở một cuộc “điều tra ngay lập tức, kỹ lưỡng, minh bạch và không thiên vị” đối với vụ việc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ phóng viên Al Jazeera bị sát hại: Palestine quyết đưa lên Tòa Hình sự quốc tế, Israel nói vẫn chưa rõ dấu hiệu phạm tội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO