Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên: Nhật Bản cấp thêm thông tin, Hàn Quốc nói khả năng có ICBM

Bảo Hà| 25/05/2022 11:38

Ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cung cấp thêm một số thông tin về các vụ phóng tên lửa vào sáng sớm cùng ngày của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên: Nhật Bản cấp thêm thông tin, Hàn Quốc nói khả năng có ICBM. (Nguồn: KCNA)
Kể từ đầu năm, Triều Tiên đã 17 lần phô diễn sức mạnh qua các vụ phóng tên lửa. (Nguồn: KCNA)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, có ít nhất 2 quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ khu vực phía Tây của nước này và đều rơi xuống vùng biển ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Theo đó, quả tên lửa thứ nhất phóng đi vào lúc 5h59' đã bay ở độ cao khoảng 550 km và cự ly bay khoảng 300 km.

Tiếp đó, vào lúc 6h42', một quả tên lửa khác cũng được phóng đi với độ cao khoảng 50 km và cự ly bay khoảng 750 km với quỹ đạo bất thường. Cả hai quả tên lửa đều đã xác nhận rơi ngoài EEZ của Nhật Bản.

Trước đó, phía Hàn Quốc thông tin, các vụ phóng trên xuất phát từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 6h, 6h37' và 6h42' ngày 25/5 (giờ địa phương), đánh dấu lần thứ 17 Triều Tiên phô diễn sức mạnh trong năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết, kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện liên tiếp 16 vụ phóng thử tên lửa, trong đó có cả tên lửa đạn đạo. Vụ phóng mới nhất này diễn ra ngay sau Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad) ở Tokyo hôm 24/5.

Nhật Bản đã bày tỏ phản đối động thái của Triều Tiên được cho là vi phạm Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Về đến vấn đề này, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã ra chỉ thị cho các bộ liên quan tập trung thu thập và phân tích các thông tin để cung cấp chính xác và nhanh chóng đến người dân, kiểm tra an toàn của máy bay, tàu biển, cũng như sẵn sàng phòng ngừa tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, trong số 3 vật thể mà Triều Tiên mới phóng, nhiều khả năng tên lửa đầu tiên là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tên lửa này đã bay 360km ở độ cao tối đa 540km.

Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) về vụ phóng, bày tỏ phản đối vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chủ trì cuộc họp và ra lệnh cho giới chức nước này thực hiện các bước đã được thống nhất để tăng cường khả năng răn đe của Mỹ.

Trong một tuyên bố riêng của chính phủ, Hàn Quốc cho biết, nước này đã sẵn sàng những phản ứng "mạnh mẽ và hiệu quả" để đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên: Nhật Bản cấp thêm thông tin, Hàn Quốc nói khả năng có ICBM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO