Vụ phá rừng làm đường ở Quảng Ngãi: Báo chí phản ánh đúng

Quốc Triều| 07/06/2023 15:02

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, thông tin báo chí phản ánh về việc rừng tự nhiên sản xuất thuộc dự án bảo vệ rừng bị chặt phá là đúng. Tuy nhiên, chưa có kết luận cá nhân, tổ chức nào phá rừng.

Ngày 7/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo UBND tỉnh này về tình trạng sản xuất thuộc dự án Khôi phục và bảo vệ rừng bền vững (Kfw6) để mở đường.

Theo Sở  NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, trên cơ sở báo cáo của Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ và phản ánh của báo chí, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã thị sát, nắm tình hình tại khoảnh 8, tiểu khu 334.

Đây là khu vực có tuyến đường công vụ phục vụ thi công hầm cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn của Tập đoàn Đèo Cả.

Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi xác định có tình trạng phá rừng để mở đường. Diện tích rừng bị phá trên 7.500m2, hiện trạng rừng tự nhiên nghèo kiệt. Nội dung phản ánh của báo chí về vụ việc này là đúng.

Vụ phá rừng làm đường ở Quảng Ngãi: Báo chí phản ánh đúng - 1

Kiểm lâm phát hiện tuyến đường dài khoảng 1km, rộng 7-10m đi xuyên qua khu rừng được bảo vệ của dự án Kfw6 (Ảnh: Quốc Triều).

Dù xác nhận có tình trạng phá rừng trái phép nhưng các cơ quan chức năng chưa thể kết luận tổ chức, cá nhân nào phá rừng. Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đã xác lập hồ sơ, tiếp tục làm việc với tổ chức, cá nhân liên quan để thu thập chứng cứ.

Trên cơ sở đó, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ sẽ hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý vụ phá rừng theo quy định pháp luật.

Liên quan đến sự việc này, Tập đoàn Đèo Cả thừa nhận đã thuê đất rừng của người dân để phục vụ thi công cao tốc. Trên khu đất này có một tuyến đường vận chuyển nông sản.

Tập đoàn Đèo Cả cho rằng chỉ san gạt, mở rộng một số vị trí để làm đường công vụ thi công hầm; không hề biết tại đây có rừng thuộc dự án Kfw6 đang được bảo vệ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ phá rừng làm đường ở Quảng Ngãi: Báo chí phản ánh đúng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO