Vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung nộp gần 100 bằng khen, giấy khen

Phúc Lâm| 11/07/2022 14:23

Trước phiên phúc thẩm vụ án Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã nộp bản giải trình 60 trang và gần 100 bằng khen, giấy khen, đơn của các cá nhân, tổ chức xin giảm nhẹ hình phạt cho ông.

Sáng 11/7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và 2 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội.

Vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung nộp gần 100 bằng khen, giấy khen - 1

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm (Ảnh: CTV).

Trong vụ án này, ông Chung kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Hai bị cáo khác là Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH-ĐT) và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH-ĐT) kháng cáo xin giảm hình phạt.

Tại phiên xử sáng 11/7, cựu Chủ tịch Hà Nội cùng bà Hường, bà Tuyến có mặt. Bốn đồng phạm còn lại trong vụ án chấp nhận bản án sơ thẩm, tòa không trích xuất đến tham gia tố tụng.

Vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung nộp gần 100 bằng khen, giấy khen - 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên xử sáng 11/7 (Ảnh: CTV).

Ngoài các bị cáo, đại diện Sở Tài chính và Phòng Quản lý đăng ký kinh doanh (thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội) cũng có mặt theo triệu tập của tòa. Đại diện Công ty Nhật Cường, đại diện Bộ Nội vụ và Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội cùng một số nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo HĐXX, những cá nhân, tổ chức vắng mặt trên đã có lời khai trong quá trình điều tra và phiên tòa sơ thẩm nên không làm ảnh hưởng đến phiên phúc thẩm.

Vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung nộp gần 100 bằng khen, giấy khen - 3

Chủ tọa phiên tòa công bố bản án sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Sau khi công bố án sơ thẩm, chủ tọa cho hay, tòa phúc thẩm đã nhận nhiều giấy khen, tài liệu có chứng nhận của các cơ quan, tổ chức về thành tích, tình trạng sức khỏe của bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày, các luật sư của ông đã cố gắng thu thập dữ liệu về nhân thân bị cáo cũng như một số văn bản liên quan vụ án, từ đó đề nghị tòa xem xét khách quan vụ án.

Trước phiên xử phúc thẩm, ông Chung đã nộp cho tòa bản giải trình 60 trang và gần 100 bằng khen, giấy khen, huân chương, đơn của nhiều tổ chức, cá nhân xin giảm nhẹ hình phạt cho ông.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường giữ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì các lý do sức khỏe yếu, tích cực khắc phục hậu quả và cho rằng mức án sơ thẩm tuyên phạt bà 42 tháng tù là quá nặng so với hành vi phạm tội.

Đối với bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến, chủ tọa cho hay, tòa án đã nhận được 3 biên lai thể hiện người thân của bị cáo đã nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả thay bà Tuyến. Bà Tuyến xin tòa giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, dân sự vì lĩnh vực công nghệ hay đấu thầu không phải chuyên môn của bị cáo nên bị cáo có sơ xuất.

Phiên xử tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ Nhật Cường: Ông Nguyễn Đức Chung nộp gần 100 bằng khen, giấy khen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO