Ngày 3/5, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.
Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP Long Khánh (Đồng Nai).
Theo báo cáo từ Sở Y tế Đồng Nai, đến 17h chiều nay đã có 487 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mỳ Băng. Theo điều tra dịch tễ, các bệnh nhân chủ yếu đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và sốt được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột.
Hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị 6 ca tình trạng nặng, trong đó có hai bé 6 tuổi và 7 tuổi đang thở máy, lọc máu. Số bệnh nhân còn lại được truyền dịch, sử dụng kháng sinh, thở oxy, điều chỉnh các rối loạn.
Theo ông Long, sự việc ngộ độc tập thể khi ăn bánh mỳ không phải mới mà đã xảy ra nhiều địa phương trên cả nước. Đặc biệt khi thời tiết nắng nóng oi bức, việc ngộ độc rất dễ xảy ra nên cần có biện pháp phòng tránh kịp thời. Ông Long cho biết đây là sự việc nghiêm trọng, lãnh đạo Chính phủ rất quan tâm.
Ông Long đề nghị Đồng Nai cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, truy nguồn gốc thực phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc để có phát đồ điều trị thích hợp.
"Việc xác định vi trùng hay vi khuẩn, độc tố, xuất phát từ khâu chế biến nào, có trong thực phẩm nào là rất quan trọng. Chúng ta cần nhanh chóng có kết quả", Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói.
Liên quan đến vụ nghi ngộ độc trên, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu, làm việc với những người liên quan. Nếu có dấu hiệu hình sự hay đủ cơ sở khởi tố điều tra thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện đúng quy định pháp luật.
Ông Nguyễn Hùng Long yêu cầu nếu vụ ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở TP Long Khánh đủ dấu hiệu hình sự thì chuyển sang công an điều tra, sai đâu xử lý đó mới đủ tính răn đe.
Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế đến cơ sở bánh mỳ Băng kiểm tra tình hình chế biến, sản xuất tại đây. Đồng thời lấy mẫu để tìm kiếm nguồn vi khuẩn gây ra vụ ngộ độc bánh mỳ.