Vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia rất tinh vi

(Nguồn: TTXVN)| 10/03/2022 10:26

Trả lời phóng viên TTXVN tại Rome, ông Phạm Văn Hồng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Italia - Việt Nam tại Torino, cho rằng đây là vụ nghi lừa đảo rất tinh vi.

Liên quan đến vụ việc các doanh nghiệp Việt Nam mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc trong số 100 container xuất sang Italia, ông Phạm Văn Hồng cho biết, đã từng xảy ra vụ việc tương tự với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hải sản sang Italia trước đây.

Về hình thức lừa đảo, bên mua thông qua sơ hở của phương thức thanh toán, với trường hợp này là thông qua phương thức nhờ thu trả tiền trao chứng từ (Documents against Payment D/P).

Thực tế bên bán để cho bên mua có điều kiện lừa đảo vì khi đàm phán hợp đồng, có thể bên mua chưa nắm rõ nguồn gốc đối tác hay chưa thẩm định rõ đối tác hoặc thông qua môi giới, và bên bán hoàn toàn thiếu thông tin đối tác. Đây có thể là nguyên nhân chính để các đối tác nước ngoài có điều kiện lừa đảo.

Vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia rất tinh vi - 1

Ông Phạm Văn Hồng, phó chủ tịch Phòng Thương mại Italia - Việt Nam tại Torino. (Ảnh: TTXVN)

Áp với vụ việc, bên xuất khẩu Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện thư ủy quyền cho luật sư bên Italia chuyên về xuất nhập khẩu và có thể thông qua Đại sứ quán Italia, hoặc Lãnh sự Italia tại Việt Nam để xác nhận.

Khi luật sư nhận được thư ủy quyền sẽ tới cơ quan cảnh sát kinh tế của nước sở tại để trình báo về vụ lừa đảo này với các bằng chứng ngân hàng hai bên đã liên hệ với nhau.

Với việc khai báo tại cơ quan cảnh sát, ta có thể dừng việc thông quan lại. Ngoài ra, bên bán cũng cần liên hệ các công ty vận tải ngay lập tức để yêu cầu thay đổi vận đơn CCA, trước khi container tới cảng.

Từ vụ việc nghi lừa đảo xuất khẩu 100 container hàng sang Italia, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Italia - Việt Nam tại Torino cho rằng quan trọng nhất các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam phải chọn cho mình phương thức thanh toán quốc tế và lựa chọn các cán bộ ngân hàng thật sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chúng ta không vì việc cần phải xuất khẩu, rồi chấp nhận yêu cầu của bên mua mà theo hình thức thanh toán D/P như vậy là không ổn. Ít nhất bên mua phải chuyển trả trước 30%, phần còn lại 70% thanh toán bằng thư tín dụng (LC).

Bởi với phương thức thanh toán này, hàng đến bến cảng bên mua nếu có sự cố thì bên xuất khẩu còn có thể giữ 30% này để trang trải chi phí khi muốn cho hàng quay trở về.

Ngoài ra, việc thẩm định công ty không thể thiếu, thông qua các cơ quan chuyên trách như: thương vụ, các phòng thương mại tại nước sở tại để xác minh.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đang tích cực hỗ trợ tìm cách giải quyết vụ 100 container hạt điều xuất sang nước này có nguy cơ bị lừa đảo.

Trước khi nhận được công văn của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thông báo một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thanh toán khi xuất khẩu hạt điều sang Italia ngày 8/3, Thương vụ Việt Nam tại Italia đã nhận được một số lời kêu cứu của các doanh nghiệp và chủ động liên hệ với các chủ tàu, các đối tác Italia để xác minh thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

(Nguồn: TTXVN)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia rất tinh vi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO