Vụ học sinh tử vong tại bể bơi trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý

24/08/2023 20:02

Chiều 24/8, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường trên địa bàn thành phố.

Công văn do Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT) ký, gửi Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu kiểm tra, báo cáo quy trình đảm bảo an toàn tổ chức dạy bơi theo quy định của trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở xác định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc này và chỉ đạo xử lý.

Cũng theo công văn, Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo toàn bộ các cơ sở giáo dục trên địa bàn rà soát quy trình đảm bảo an toàn khi tổ chức dạy bơi trong nhà trường, các quy định về phòng chống tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho học sinh khi bước vào năm học mới, báo cáo về Bộ trước ngày 29/8.

Vụ học sinh tử vong tại bể bơi trường học, Bộ GDĐT yêu cầu xử lý - 1

Hai ngày có hai vụ học sinh tử vong liên quan đến bể bơi trường học (Ảnh: Hoài Nam).

Trước đó, trong hai ngày liên tiếp xảy ra hai vụ tử vong tại bể bơi trường học. Vụ việc ở Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (Hà Nội) xảy ra trong giờ học bơi và vụ việc ở Nghệ An do học sinh đến bể bơi trường học để tắm.

Riêng vụ việc ở Hà Nội, giáo viên dạy bơi không phổ biến, hướng dẫn học sinh mà để cho các em tự do xuống bể bơi. Còn bản thân giáo viên ngồi trên bờ sử dụng điện thoại trong suốt tiết học.

Khi học sinh vùng vẫy rồi bị chìm xuống đáy bể bơi, giáo viên này vẫn ngồi vị trí cũ sử dụng điện thoại di động, hoàn toàn không hay biết về sự việc.

Tối 23/8, thầy giáo dạy bơi bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ án cũng đã được khởi tố.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Nho Huy- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất cho biết, việc tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài trường học đều phải tuân thủ theo Thông tư của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Theo đó, khi các đơn vị tổ chức dạy bơi kể cả trong hay ngoài nhà trường đều phải đảm bảo quy định an toàn là số 1, có nhân viên cứu hộ theo quy định.

Cũng theo Phó Vụ trưởng, một số trường học hiện có tuyển dụng nhân viên cứu hộ trong các giờ dạy bơi nhưng một số trường chưa thực hiện đúng quy định này.

Về câu hỏi hiện khoảng bao nhiêu trường học chưa đáp ứng được các yêu cầu đảm bảo an toàn về dạy bơi, ông Nho cho biết, đơn vị này đang rà soát trên toàn quốc để có tổng hợp cụ thể.

Được biết, trong chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, bơi là môn học tự chọn được triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của các địa phương, nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số đơn vị phát hành và truyền thông các tài liệu, ấn phẩm hướng dẫn cách phòng chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ học sinh tử vong tại bể bơi trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO