Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị mức án cho 15 bị cáo

14/05/2020, 20:49

Đại diện VKS đề nghị, TAND tỉnh Hoà Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh 7 - 8 năm tù, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn tổng hợp 10-12 năm tù,...

Ngày 14/5, sau 3 ngày xét hỏi, VKSND tỉnh Hòa Bình công bố bản luận tội 15 bị cáo liên quan vụ gian lận thi THPT quốc gia các năm 2017 và 2018 ở địa phương này.

Theo người thực hành quyền công tố, trong vụ án, mặc dù một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT, các chứng cứ trong hồ sơ và xét hỏi những ngày qua, đủ cơ sở xác định 15 bị cáo trong vụ đã cấu kết, nâng điểm thi THPT Quốc gia cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em thi năm 2017.

vu gian lan diem thi hoa binh: de nghi muc an 15 bi cao hinh 1
Các bị cáo tại tòa.

Trong đó, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy bị xác định nhận 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà sau khi nâng điểm cho 2 thí sinh. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội. Lời nhận tội của bị cáo này phù hợp lời khai các bị cáo khác, phù hợp chứng cứ cơ quan tố tụng thu thập được.

Cơ quan truy tố xác định, bị cáo Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình là người có vai trò chính, chủ mưu chỉ đạo các bị cáo khác can thiệp bài thi theo hướng nâng điểm.

Để thực hiện tội phạm, ông Vinh đã đề xuất để Đỗ Mạnh Tuấn tham gia thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm. Sau đó, bị cáo Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo khác can thiệp bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh.  

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Nguyễn Quang Vinh không nhận tội. Nhưng căn cứ lời khai các bị cáo và kết quả giám định của cơ quan điều tra, VKSND có đủ căn cứ kết luận bị cáo Vinh đã chủ mưu, cấu kết các bị cáo nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm và 20 bài thi tự luận.

Bị cáo Khương Ngọc Chất là cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ. Trong kỳ thi, ông Chất là Ủy viên Ban chỉ đạo kỳ thi nhưng đã tác động, cung cấp thông tin 10 thí sinh để Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện việc nâng điểm, trong đó có 3 thí sinh được nâng điểm.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, ông Chất kêu oan nhưng căn cứ lời khai các bị cáo khác VKSND có đủ cơ sở xác định cựu thượng tá công an đã phạm tội với vai trò đồng phạm.

Các bị cáo còn lại, trong quá trình điều tra và tại tòa đều thừa nhận hành vi phạm tội trong việc tham gia nâng điểm cho các thí sinh dự thi THPT quốc gia.

Hành vi gây nguy hiểm cho xã hội

Quảng cáo

Kiểm sát viên khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT; ảnh hưởng uy tín của ngành, xúc phạm danh dự của giáo viên; ảnh hưởng kết quả học thật, thi thật của học sinh. “Nếu vụ án không bị phát hiện, các cá nhân gian lận sẽ vào làm việc trong cơ quan nhà nước, việc này sẽ đẩy xã hội về đâu?” – người giữ quyền công tố đặt câu hỏi.

Cũng theo kiểm sát viên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao cho để khiến kỳ thi diễn ra không nghiêm túc, công bằng. Thậm chí, có bị cáo vì lợi ích cá nhân, kinh tế để phạm tội.

Đánh giá chung, Viện KSND tỉnh Hòa Bình nêu quan điểm: “Vụ án là bài học sâu sắc với những ai coi thường pháp luật, lợi dụng quyền hạn nhà nước giao để phạm tội, là cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định phạm tội… Nhắc nhở cha mẹ học sinh đừng cố cho con em vào những ngành nghề các cháu không đủ trình độ tự thân mình tham gia”.

Ngược lại, kiểm sát viên cũng cho rằng tất cả các bị cáo đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đạt thành tích trong công tác, nhân thân tốt, gia đình có công….

Mức án kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo:

A.   Nhóm 13 bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

1. Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Phòng Khảo thí) từ 7 – 8 năm tù.

2. Khương Ngọc Chất (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình án từ 5 – 6 năm tù.

3. Diệp Thị Hồng Liên (SN 1974) - nguyên Trưởng phòng khảo thí từ 2 năm 6 tháng – 3 năm tù.

4. Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí 5 – 6 năm tù.

5. Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) - nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân từ 2 – 2 năm 6 tháng tù.

6. Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền 2 – 2 năm 6 tháng tù.

7. Bùi Thanh Trà (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn 2 – 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

8. Đào Ngọc Thuật (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi từ 3 – 4 năm tù.

9. Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979) - nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD&ĐT 2 – 2 năm 6 tháng treo.

10. Nguyễn Tân Hưng (SN 1979) - nguyên cán bộ Phòng Khảo thí 18 – 24 tháng treo. 

11. Quách Thanh Phúc (SN 1969) - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi 18 – 20 tháng treo.

12. Lê Thị Hồng (SN 1969) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

13. Phùng Văn Thụ (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp 12 – 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

B. Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy bị đề nghị nhận 7 – 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và từ 3 – 4 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp từ 10 – 12 năm tù.

C. Bị cáo Hồ Chúc (SN 1975) - nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà 2 – 3 năm tù.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị mức án cho 15 bị cáo
vietnam.vn