Vụ giam lỏng 3 phóng viên: Mỏ đất lộ sai phạm

Quốc Triều| 06/10/2022 17:02

Khai thác vượt công suất, bán đất sai địa chỉ cấp phép là những sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn. Mỏ đất này là nơi 3 phóng viên bị cản trở tác nghiệp, giam lỏng suốt nhiều giờ.

UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, kết luận của đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho thấy Công ty Lý Tuấn đã khai thác vượt công suất cho phép.

Theo đó, năm 2019 đã khai thác vượt công suất gần 66%; năm 2020 vượt công suất thiết kế đến 231%; năm 2021 vượt công suất cấp phép là 30%.

Trong 3 năm liền, Công ty Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ chưa kể năm 2022 là gần 565.000m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép, dù thời hạn khai thác còn đến hơn 2 năm.

Vụ giam lỏng 3 phóng viên: Mỏ đất lộ sai phạm - 1

Trong quá trình tác nghiệp tại mỏ đất Dông Cây Dừa, 3 phóng viên đã bị người của Công ty Lý Tuấn cản trở, giam lỏng suốt nhiều giờ (Ảnh: T.T).

Bên cạnh đó, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; đường Trì Bình - Dung Quất; kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; khu dân cư xã Bình Thạnh.

Tuy nhiên Công ty Lý Tuấn không cung cấp cho các dự án nêu trên mà bán đất cho các đơn vị ngoài phạm vi cấp phép.

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đất Dông Cây Dừa.

Như Dân trí đã thông tin, vào ngày 6/9, tại tuyến đường dẫn vào mỏ đất Dông Cây Dừa (thuộc xóm 1, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn), nhóm phóng viên thuộc 3 cơ quan báo chí đóng tại Quảng Ngãi khi đi tác nghiệp đã bị 2 xe tải của Công ty Lý Tuấn chặn đường, đổ hết lượng đất có sẵn trên xe bịt kín lối đi và giam lỏng suốt nhiều giờ.

Thấy hành vi bất thường, nhóm phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn, Công an huyện Bình Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi để trình báo sự việc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ giam lỏng 3 phóng viên: Mỏ đất lộ sai phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO