Vụ di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại: Sư trụ trì chỉ đạo xây dựng

Thanh Tùng| 17/03/2023 10:19

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất việc tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại di tích quốc gia động Hồ Công.

Sáng 17/3, ông Trịnh Xuân Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, các công trình xây dựng trái phép trong Hồ Công, xã Ninh Khang đã được tháo dỡ, trả lại nguyên trạng.

"Khoảng 11h30 ngày hôm qua (16/3), chúng tôi đã tháo dỡ hết các hạng mục vi phạm trong động Hồ Công, trả lại nguyên trạng cho di tích", ông Thắng cho biết thêm.

Vụ di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại: Sư trụ trì chỉ đạo xây dựng - 1

Các bệ bê tông, ốp gạch men xuất hiện trong động Hồ Công (Ảnh: T.T.).

Theo ông Thắng, liên quan đến vụ việc di tích động Hồ Công bị xâm hại, chính quyền địa phương đang vào cuộc làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, người cho xây dựng, lắp đặt các hạng mục tại động Hồ Công là sư thầy Thích Đàm Hải - trụ trì chùa Thông (ngôi chùa nằm trong khu di tích).

Cũng theo ông Thắng, sau vụ việc, địa phương này đang dự kiến có phương án đề xuất cơ quan chức năng điều động sư thầy Thích Đàm Hải đi nơi khác, không đảm nhiệm chức vụ trụ trì chùa Thông nữa.

Vụ di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại: Sư trụ trì chỉ đạo xây dựng - 2

Các hạng mục xây dựng trái phép đã được tháo dỡ (Ảnh: T.T.).

Trước đó, như PV Dân trí đã phản ánh, di tích quốc gia động Hồ Công xảy ra tình trạng nhiều người tự ý đưa vật liệu xây dựng các bệ đá, bê tông, ban thờ và đưa nhiều bức tượng không rõ từ đâu vào trong động.

Việc làm trên chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, đã xâm hại nghiêm trọng đến danh thắng quốc gia này.

Ngày 15/3, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND xã Ninh Khang dừng ngay các hoạt động xây dựng, cải tạo trong khu vực di tích quốc gia động Hồ Công.

Vụ di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại: Sư trụ trì chỉ đạo xây dựng - 3

Đến 11h30 ngày 16/3, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tháo dỡ xong các hạng mục sai phạm trong động Hồ Công (Ảnh: T.T.).

Theo đó, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu tháo dỡ các bục, bệ đã xây, ốp gạch men; di chuyển, đưa toàn bộ hệ thống tượng, bát hương, di vật ra khỏi động Hồ Công, trả lại nguyên trạng mặt bằng, cảnh quan, không gian của di tích trong ngày 17/3.

Làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc tự ý xây dựng, đưa tượng, di vật... vào động Hồ Công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả xử lý và đề xuất, kiến nghị đối với những nội dung vượt thẩm quyền trước ngày 25/3.

Vụ di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại: Sư trụ trì chỉ đạo xây dựng - 4

Di tích quốc gia động Hồ Công nằm trên núi Xuân Đài, xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc.

Giao Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn các phòng, ban, chức năng của UBND huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Ninh Khang, sư trụ trì chùa Thông trong việc khắc phục sai phạm tại di tích động Hồ Công, báo cáo những nội dung vượt thẩm quyền.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ di tích quốc gia động Hồ Công bị xâm hại: Sư trụ trì chỉ đạo xây dựng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO