Vụ "đất vàng" Lê Duẩn: Nữ đại gia phủ nhận có tư tình với ông Nguyễn Thành Tài

30/11/2021 08:02

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP.

Vụ đất vàng Lê Duẩn: Nữ đại gia phủ nhận có tư tình với ông Nguyễn Thành Tài-1

Ngày 29/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue) liên quan đến vụ án khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn.

Phiên phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của Viện KSND TP.HCM về phần xử lý vật chứng và tiền thiệt hại trong vụ án.

Cụ thể, theo Viện KSND TP.HCM, HĐXX sơ thẩm chỉ thu hồi 126/157 tỷ đồng là tiền vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà để trả về cho ngân sách nhà nước là vẫn gây thiệt hại cho nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Ngoài ra theo Viện KSND, thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, không phải là hơn 252 tỷ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, phía cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài vẫn cho rằng thiệt hại của vụ án là con số 0.

Nữ bị cáo phủ nhận mối quan hệ tình cảm

Báo Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Tài tại phiên phúc thẩm, chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP.HCM thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ông Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP. Ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Vụ đất vàng Lê Duẩn: Nữ đại gia phủ nhận có tư tình với ông Nguyễn Thành Tài-2
Bà Lê Thị Thanh Thúy tại toà phúc thẩm (Ảnh: Người lao động)

Theo cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, vào năm 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Ông Tài cũng cho rằng hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước vì đến nay quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba.

Trong khi đó, bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án. Bà Thúy khẳng định không có tư tình gì với ông Tài và cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.

Án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ

Tại phiên toà chiều nay, ngày 29/11, VKSND cấp cao tại TP.HCM phát biểu quan điểm, khẳng định án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội nên đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Báo Thanh Niên dẫn quan điểm VKS tại toà phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo cấp dưới có hành vi tham gia soạn thảo, ký nháy đề xuất và ký ban hành các công văn, quyết định có ý nghĩa trong việc cho Công ty Lavenue (trong đó Công ty Hoa Tháng Năm chiếm 30% vốn góp) được giao, thuê khu "đất vàng" số 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1) thực hiện dự án khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án và cho thanh lý số nhà 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản trên đất.

Vụ đất vàng Lê Duẩn: Nữ đại gia phủ nhận có tư tình với ông Nguyễn Thành Tài-3
Ông Nguyễn Thành Tài và các bị cáo tại toà phúc thẩm (Ảnh: Người lao động)

Đối với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, VKS đánh giá bị cáo biết rõ dự án 8 - 12 Lê Duẩn là một trong những dự án trọng điểm, nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm TP.HCM, nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích tham gia dự án.

Bên cạnh đó, đối với các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKS ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ mà các bị cáo cung cấp, nhưng theo VKS án sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo dưới khung hình phạt nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ thêm.

Đối với thiệt hại của vụ án, VKSND Cấp cao cho rằng kháng nghị của Viện KSND TP.HCM là có cơ sở, nên đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận.

Trước đó, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù và các bị cáo còn lại từ 3-5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Thành Tài và nhiều bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, giai đoạn 2008 - 2011 ông Nguyễn Thành Tài giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Về sai phạm trong vụ giao lô đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn, quận 1, bước đầu xác định ông Nguyễn Thành Tài vì mối quan hệ tình cảm đã chỉ đạo cấp dưới giao lô đất cho công ty của bị cáo Thuý.

Từ đề xuất của Công ty Quản lý Nhà, ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới để đầu tư khai thác dự án. Trong đó, Công ty Quản lý nhà góp 50% cổ phần, số còn lại là 4 DN của Bộ Công thương.

Sau đó, Công ty Quản lý Nhà đề xuất cho Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thuý tham gia 30% dự án.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ "đất vàng" Lê Duẩn: Nữ đại gia phủ nhận có tư tình với ông Nguyễn Thành Tài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO